Xử trí khi bị chuột rút

(Sức Khỏe – khoe24h) Chuột rút với những cơn đau bất thường ở các vị trí như bắp chân, đùi… không chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu vì không thể cử động, gây bất tiện cho cuộc sống mà còn nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời trong một vài tình huống.

Chuột rút là tình trạng cơ – bắp thịt co thắt đột ngột, không kiểm soát được, gây ra sự đau đớn, khó cử động, dễ dẫn đến tình huống nguy hiểm cho bản thân nếu đang trong hoàn cảnh không xử lý được.

Xét về tính chất, thông thường, chuột rút không gây nguy hiểm bởi chúng sẽ tự khỏi sau vài giây hoặc vài phút. Nhưng nếu tình trạng chuột rút xảy ra thường xuyên (trên 3 lần/tuần và kéo dài hàng tháng), bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. Bị chuột rút khi đang bơi hay điều khiển xe trên đường có thể dẫn đến tai nạn, chết đuối.

Khi bị chuột rút, nên dừng mọi hoạt động, cố gắng hít thở sâu, uống một cốc nước, xoa bóp và kéo giãn cơ bắp thịt đang bị co rút, chườm nóng nơi bị chuột rút hoặc tắm nước nóng. Có thể thoa chút dầu nóng lên vùng da của bắp thịt đang bị co rút để làm tăng tuần hoàn máu và giúp cơ đàn hồi. Sau đó, vận động nhẹ nhàng.

Chuột rút, xử trí khi bị chuột rút, chuột rút ở bắp chân, chuột rút ở đùi, chuột rút ở bàn chân, chuột rút ở tay, chuột rút ở cơ xương sườn, chuột rút khi đang bơi, chuột rút khi đang ngủ ban đêm, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Tùy vị trí xảy ra hiện tượng chuột rút mà có cách xử trí thích hợp. (Ảnh internet)

Ở từng vị trí, bạn có thể áp dụng mẹo xử lý sau:

+ Chuột rút ở bắp chân: Kéo thẳng chân ra (nếu quá đau, có thể nhờ người khác kéo) đồng thời ấn mạnh phần cuối của bắp chân trên mặt phẳng cứng.

+ Chuột rút ở đùi: Nhờ người kéo thẳng chân. Một tay nâng cao gót chân, tay còn lại ấn đầu gối xuống dưới, sau đó nhẹ nhàng xoa bóp vùng bị chuột rút.

+ Chuột rút ở bàn chân: Nhẹ nhàng vươn duỗi cơ theo chiều đối ngược, cầm đầu ngón chân và bàn chân kéo nhẹ lên cao hướng về đầu gối. Sau đó, đứng thẳng người dậy một lúc nhưng không để gót chân chạm đất.

+ Chuột rút ở tay: Kéo nhẹ các ngón rồi xoa bóp bàn tay đến khi hết đau.

+ Chuột rút ở cơ xương sườn: Hít thở sâu, xoa bóp nhẹ các bắp thịt xung quanh lồng ngực. Tiếp đó, uống nước trà đường nóng, nước cam, nước chanh… Khi đã đỡ đau, bạn có thể tắm nước nóng để thư giãn bắp thịt.

+ Chuột rút khi đang bơi: Cần bình tĩnh, nhanh chóng lật nằm ngửa, đẩy thẳng hai chân dang mạnh ra, uốn 10 ngón chân ngược lên phía mặt, đập mạnh 2 gót xuống nước.

+ Chuột rút khi đang ngủ ban đêm: đứng thẳng người dậy để máu cung cấp tới hai chân nhanh hơn. Làm như vậy, cơn chuột rút sẽ chấm dứt sau vài giây.

Tư vấn chuyên môn: 
BS. Nguyễn Lê Thục Đoan 
Trung tâm truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. HCM
N. Huyền

Tạp chí Sức Khỏe

Posted in: Bệnh