Viêm kết mạc là gì?

Cách đây khoảng 2 tháng, tôi có đi khám tổng quát ở bệnh viện, bác sĩ cho biết tôi bị viêm kết mạc.

Nhưng tôi thấy mắt mình vẫn bình thường, chỉ hơi mỏi khi làm việc nhiều mà thôi. Xin bác sĩ cho biết bệnh này là thế nào? Tôi có phải đi khám lại không?

(Quỳnh Tiên, Long An)

Viêm kết mạc là gì, viêm kết mạc, điều trị viêm kết mạc, tại sao lại bị viêm kết mạc, viêm kết mạc có nguy hiểm không
Viêm kết mạc là viêm màng nhầy bao phủ tròng trắng của mắt và lớp mi sau.

Viêm kết mạc thường do nhiều nguyên nhân như nhiễm  khuẩn, nhiễm  virus, dị ứng, nấm, mắt khô, viêm bờ mi… Viêm kết mạc là viêm màng nhầy bao phủ tròng trắng của mắt và lớp mi sau. Vì thế, có thể bạn mới nhẹ nên chưa thấy biểu hiện gì của mắt. Thường mỗi loại viêm kết mạc sẽ có một dấu hiệu và triệu chứng chuyên biệt. Nếu để ý đến những triệu chứng  này, ta có thể chẩn đoán được nguyên nhân và có cách phòng ngừa, điều trị.

Cụ thể, viêm kết mạc do nhiễm khuẩn thường có triệu chứng ghèn nhiều vào buổi sáng, mắt dính, khó mở. Nếu vì nguyên  nhân này, bạn có thể dùng kháng sinh để nhỏ và uống. Viêm kết mạc do virus thường làm chảy nước mắt nhiều, cảm giác bị xốn mắt. Bạn có thể nhỏ thuốc sát trùng, kháng sinh ngừa bội nhiễm…  Vì thư bạn gửi không nói rõ mình bị viêm kết mạc vì nguyên nhân nào nên chúng tôi khó trả lời bạn chính xác. Bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được bác sĩ khám, làm kháng sinh đồ và điều trị. Mặc dù đây được xem là bệnh nhẹ, nhưng nếu không điều trị sẽ dẫn đến loét giác mạc và lủng giác mạc.

BS. Hoàng Ngọc Long
Tạp chí Sức Khỏe

Posted in: Bệnh