Sâm Thốt Nốt Hai Dậu: Phương thuốc giải độc gan bí truyền cứu sống nhiều người

(Sức khỏe- khoe24h) Ông chưa bao giờ nói “không” với chúng tôi trong bất kỳ hoạt động nào liên quan đến chăm lo sức khỏe cho người nghèo.

Rồi, chờ tổ chức lâu quá, ông cùng con cháu lọ mọ đến chỗ này, ghé chỗ kia… miễn sao nơi đó có người nghèo bệnh gan là ông tặng thuốc gia truyền Sâm Thốt Nốt ngay.

Đó là lương y Nguyễn Văn Dậu- hay còn gọi là lương y Hai Dậu, hiện ở 60 Lâm Văn Bền, Q. 7, TP. HCM (điện thoại: 0908673339). Tết năm nay, lương y đã bước sang tuổi 78. Lão lương y xuề xòa rằng “thôi gọi bằng chú Hai Dậu cho thân tình”. Bởi vậy, phóng viên y tế ở Sài Gòn người gọi chú Hai Dậu, người thì bác Hai Dậu và theo lời chú, chúng tôi gọi là lão lương y Hai Dậu cho thân tình.

sâm thốt nốt, sâm thốt nốt hai dậu, lương y hai dậu, bài thuốc sâm thốt nốt, thuốc chữa ung thư gan, ung thư gan chữa bằng đông y
Lương y Hai Dậu (ở giữa)

Đầu dây mối nhợ

Còn nhớ, hồi cuối năm 2011, trong nỗ lực tìm kiếm phương thuốc hay hỗ trợ điều trị bệnh nan y cho người thân, chúng tôi dò la khắp nơi, hỏi thăm nhiều anh em đồng nghiệp. Trong một cuộc trò chuyện tình cờ, phóng viên Trần Nhã (nay đã định cư ở nước ngoài) mách chúng tôi về Sâm Thốt Nốt, về lương y Hai Dậu. Hóa ra, anh Nhã sống gần nhà và thân với chú Hai nên cũng đôi lần dùng thử, như một cách giải độc cơ thể.

Hồi đó, chú Hai Dậu chưa làm trà thảo mộc Sâm Thốt Nốt có bao bì bài bản như bây giờ mà còn bỏ túi ni-lông cột lại rồi chỉ người ta cách nấu. Sâm lúc ấy cũng chỉ có những vị cơ bản của bài thuốc hơn 200 năm qua mà chú Hai Dậu được kế thừa từ bà ngoại.

sâm thốt nốt, sâm thốt nốt hai dậu, lương y hai dậu, bài thuốc sâm thốt nốt, thuốc chữa ung thư gan, ung thư gan chữa bằng đông y
 
Trước khi tặng sâm có sự tư vấn sức khỏe của TTYT huyện.
 
Chúng tôi tìm đến lương y Hai Dậu với hy vọng giúp được ngườI thân. Nghe qua tình hình, chú Hai Dậu gửi chúng tôi mấy phần thuốc uống thử, bởi còn tùy cơ địa.


Vào thời điểm này, qua những cuộc trò chuyện, tiếp xúc thường xuyên với chú Hai cùng anh Ngô Hữu Danh (vừa là cháu vừa là trợ lý) mới biết bí phương giải độc gan này đã cứu sống một người sắp tử vong vì căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Chúng tôi ngỏ ý tìm hiểu nên anh Danh bí mật giúp chúng tôi tiếp cận nhân vật này. Người này bị HIV/AIDS hành đến không ăn uống, chỉ chờ “đi”. Thế mà, sau khi uống Sâm Thốt Nốt, anh hồi tỉnh, đòi ăn và dần khỏe lại. Cách đây vài tháng, tức đã hơn 3 năm sau biến, gặp chúng tôi, anh cười tươi thông báo đã lập gia đình và chuẩn bị có con.
Lương y Hai Dậu chia sẻ với chúng tôi rằng, từ nhỏ, ông đã sống bên Campuchia với bên ngoại. Họ ngoại ông truyền đời làm y với phương thuốc Sâm Thốt Nốt chuyên điều trị bệnh về gan cho giới hoàng tộc suốt 200 năm qua. Gặp cơn biến loạn, ông cùng mẹ lui về Việt Nam, sống ở Châu Đốc, An Giang làm thuốc cứu người.

Sau, ông lập gia đình riêng, lên Sài Gòn sinh sống, không tiếp tục làm thuốc mà chuyển sang làm bình ắc quy. Thành công từ sản xuất bình ắc quy khiến cuộc sống của ông và gia đình sung túc.

Một ngày, ông được mẹ già từ Châu Đốc gọi về bởi bà không nghĩ mình còn thọ hơn nữa, muốn truyền hết bí quyết tạo nên phương thuốc gia truyền với lời nhắn nhủ gắng sức giúp người, giúp đời. Sau khi mẹ già mãn phần, ông về Sài Gòn dẹp việc sản xuất bình ắc quy. Để chuyên tâm nghiên cứu, làm thuốc theo di huấn của mẹ, ông xây nhà to đẹp rồi cho thuê, lấy đó làm chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Mát tay làm thuốc

Không còn vướng bận chuyện cơm áo gạo tiền thường nhật, lương y Hai Dậu, lúc này đã ngoài 70 tuổi, ngược xuôi Sài Gòn-Châu Đốc- Campuchia để nghiên cứu làm thuốc.

Phương thuốc Sâm Thốt Nốt chuyên giải độc gan mà lương y Hai Dậu được mẹ truyền, ngoài sử dụng gần như toàn bộ thân rễ, bông, trái của cây thốt nốt còn có một số loại rễ cây thuốc khác chỉ có ở vùng Campuchia giáp giới Thái Lan. Không nề hà, ông dùng tiền bạc sẵn có để đặt, thu mua nguyên liệu, chở về nhà ở Châu Đốc dự trữ và sử dụng dần.

sâm thốt nốt, sâm thốt nốt hai dậu, lương y hai dậu, bài thuốc sâm thốt nốt, thuốc chữa ung thư gan, ung thư gan chữa bằng đông y
Buổi phổ biến cho bà con về sâm thốt nốt của lương y Hai Dậu.

Hồi mới đưa bài thuốc này về Sài Gòn, lão lương y cũng đau đầu chuyện phổ biến cho nhiều người biết đến phương thuốc giải độc gan gia truyền của mình, để có thể “phát dương quan đại” phương thuốc vốn là tâm huyết của bao lớp tiền nhân, của mẹ già. Ông nấu thuốc thành nước như nước sâm, để tại nhà, ai biết thì đến, mua cũng bán mà xin cũng cho. Lương y Hai Dậu lại làm thêm hai xe “nước sâm” để hai con trai vừa bán vừa cho ở gần các cổng bệnh viện. Thấy lối tiếp cận này không hiệu quả mà chưa biết tính thế nào thì duyên số run rủi cho ông gặp vài người trẻ, cũng dùng thử Sâm Thốt Nốt và tâm huyết máu lửa trong việc đưa bài thuốc đến tay người bệnh thuận tiện hơn.

Gói trà thảo mộc Sâm Thốt Nốt tiện dụng như hiện nay ra đời với sự “thai nghén”, thực hiện của một mái đầu bạc và 5 mái đầu xanh. Chứng kiến công hiệu của bài thuốc cổ xưa với người nhiễm HIV/AIDS và trên cả người thân của mình, chúng tôi xin phép ông được thuật lại câu chuyện về bài thuốc kỳ lạ trên báo. Sau này, nhiều phóng viên khác cũng cùng chúng tôi chuyển tải thông điệp đến người dân cả nước, đặc biệt là những người nghèo bị bệnh về gan, người bị HIV/AIDS trong hy vọng tìm lại sức khỏe với chi phí rẻ, phù hợp khả năng chi trả. Hiệu ứng truyền thông dần khiến tên tuổi lương y Hai Dậu và trà thảo mộc Sâm Thốt Nốt vang xa.

Tâm nguyện một đời

sâm thốt nốt, sâm thốt nốt hai dậu, lương y hai dậu, bài thuốc sâm thốt nốt, thuốc chữa ung thư gan, ung thư gan chữa bằng đông y

Ông Hai Dậu tư vấn cho người dân xã Tân Long dùng sâm thốt nốt.

Từ khi phương thuốc giải độc gan gia truyền được nhiều người biết đến dưới hình thức túi trà thảo mộc Sâm Thốt Nốt, người bệnh khắp mọi miền đất nước tìm đến, gọi điện thoại hỏi thăm, nhờ chuyển Sâm Thốt Nốt, nhờ tư vấn cách dùng… Chú Hai Dậu mệt hơn xưa, trông ông già đi nhiều nhưng ông cũng cười nhiều hơn bởi phần nào hoàn thành di nguyện của mẹ già.

Lương y Hai Dậu tâm sự: “Ai mua thì mình bán, ai khổ quá xin thì mình cho. Lấy chút tiền dư bán thuốc để đắp qua phần thuốc cho người nghèo. Bán được nhiều thì mình giúp nhiều người nghèo hơn, vậy thôi”. Hồi đầu năm 2013, chúng tôi nhận được điện thoại từ anh Ngô Hữu Danh nói “chú Hai nghe nói ở Tân Long (H. Thanh Bình, Đồng Tháp) có nhiều người mắc bệnh gan, nhờ nhà báo tìm hiểu, nếu đúng thì tìm cách tổ chức hoạt động từ thiện để chú Hai giúp được nhiều người dân nghèo”. Chúng tôi vào cuộc, chú Hai Dậu có Sâm Thốt Nốt, phóng viên y tế ở Sài Gòn chung tay vận động thêm quà thành chuyến từ thiện. Sau những chuyến đi như vậy, người dân nghèo mắc bệnh về gan ở xã cù lao Tân Long (Đồng Tháp), xã biên giới Phú Lộc (An Giang) vô cùng phấn khởi vì bệnh tình thuyên giảm. Lương y Hai Dậu cũng không giấu được niềm hạnh phúc bởi phương thuốc gia truyền của mình giúp được nhiều người nghèo.

Từ khi quen biết ông, thỉnh thoảng chúng tôi lại sang Quận 7, TP. HCM thăm hỏi sức khỏe của lão lương y và tình hình bán-cho-tặng Sâm Thốt Nốt. Mỗi lần gặp chúng tôi, lão lương y Hai Dậu lại cười, nụ cười ngày càng móm mém: “Giờ giúp được đời tới đâu thì giúp rồi chờ ngày về với ông bà chứ tuổi này còn ước mơ vớI ước muốn gì nữa…”.

Lão lương y Hai Dậu đã chuẩn bị vào tuổi bát tuần. Chúng tôi xin dành lời cầu chúc vui khỏe tặng ông, một lương y có tấm lòng rộng mở. Ông thọ thêm một ngày thì người dân nghèo mắc bệnh về gan lại có thêm một niềm vui…

Ý kiến từ bác sĩ chuyên môn

Từ lâu, lão lương y Hai Dậu đã dành tấm lòng cho người nghèo mắc bệnh về gan đang điều trị tại Viện Y Dược học dân tộc, TP. HCM bằng cách hỗ trợ miễn phí không ít trà thảo mộc Sâm Thốt Nốt. Về công dụng của phương thuốc giải độc gan gia truyền của lương y Hai Dậu, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Trần Văn Năm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM, nói rằng, thực tế sử dụng cho thấy loại trà thảo mộc Sâm Thốt Nốt này hỗ trợ điều trị các bệnh về gan rất hữu hiệu. Bản thân những người đang được dùng Sâm Thốt Nốt tại Viện cũng phấn khởi, tin tưởng và đánh giá cao. Loại trà thảo mộc Sâm Thốt Nốt này được điều chế từ một số nguyên liệu mà dân gian dùng từ xưa, kết hợp nhiều thành phần của cây thốt nốt, cộng với một số vị thuốc đặc trị chỉ có ở vùng An Giang của lương y Hai Dậu, giúp cơ thể thải độc qua đường tiểu hay đường đại tiện. Ngoài công dụng giải độc mát gan, với một số nguyên liệu có dược tính quý, loại trà thảo mộc Sâm Thốt Nốt này còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng, kiện toàn hệ miễn dịch.

 

 Thanh Giang – Hoàng Long
Tạp chí Sức Khỏe

Posted in: Đông y