Ra mồ hôi đầu nhiều khi ngủ

Đổ mồ hôi đầu khiến bạn không thể tiếp tục ngủ ngon giấc? Bạn thức dậy trong tình trạng đổ mồ hôi đầm đìa, ướt sũng? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này. 

Đổ mồ hôi đầu có thể do chứng tăng tiết mồ hôi?

Bất cứ ai cũng đều đổ mồ hôi. Đó là một chức năng bình thường của cơ thể giúp điều chỉnh nhiệt độ khi bạn vận động mạnh, đi dưới thời tiết oi nóng hay căng thẳng lo lắng trước khi thuyết trình,.. Đổ mồ hôi thường xảy ra nhiều nhất ở một số bộ phận như: ​​mặt, đầu, nách, bàn tay, bàn chân và bẹn. 

Tuy đổ mồ hôi là điều cần thiết và là quá trình tất yếu của cơ thể. Nhưng nếu bạn bị đổ mồ hôi quá nhiều. Đặc biệt là đổ mồ hôi nhiều ở đầu và mặt, bạn có thể đã mắc một chứng bệnh gọi là chứng tăng tiết mồ hôi sọ mặt. 

Nguyên nhân đổ mồ hôi đầu

Đổ mồ hôi đầu do môi trường hoặc yếu tố chủ quan:

Đổ mồ hôi do môi trường

Đổ mồ hôi do môi trường

Đổ mồ hôi đầu ở mức vừa phải là điều hết sức bình thường. Hoặc thậm chí bạn có thể đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường một chút do một số nguyên nhân đến từ môi trường bên ngoài như: thời tiết nóng, độ ẩm cao,..hoặc có thể đến từ nguyên nhân chủ quan như: căng thẳng, lo lắng, do ăn thức ăn cay, tập thể dục mạnh,…Trong những tình huống này, cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi nhằm điều chỉnh nhiệt độ của bạn. Do vậy, mồ hôi sẽ tự động hết sau thời gian ngắn. 

Nhưng nếu bạn trong tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều, liên tục kể cả khi bạn đang ở chỗ thoáng mát, mặc quần áo thoải mái, không căng thẳng hay ăn đồ ăn cay nóng thì có thể bạn đang mắc chứng bệnh gọi là tăng tiết mồ hôi hay còn gọi là Hyperhidrosis. 

Đổ mồ hôi đầu do chứng tăng tiết mồ hôi – Hyperhidrosis

Đổ mồ hôi đầu do chứng tăng tiết mồ hôi - Hyperhidrosis

Đổ mồ hôi đầu do chứng tăng tiết mồ hôi – Hyperhidrosis

Hyperhidrosis có nghĩa là đổ mồ hôi nhiều hơn mức cần thiết để duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường. Nó có thể ở mức độ nghiêm trọng từ ẩm ướt đến nhỏ giọt. Nếu bạn thường xuyên thấy mặt và đầu ra nhiều mồ hôi kể cả khi thời tiết không nóng, căng thẳng, tập thể dục hay ăn cay thì có thể bạn đang gặp phải tình trạng này. Có hai loại hyperhidrosis là hyperhidrosis nguyên phát và hyperhidrosis thứ phát.

Hyperhidrosis nguyên phát

Đối với Hyperhidrosis nguyên phát, lượng mồ hôi sẽ tiết ra từ tuyến mồ hôi mang tên eccrine. Eccrine là những tuyến mồ hôi xuất hiện nhiều trên bàn chân, lòng bàn tay, mặt, nách và đầu. Các biểu hiện chủ yếu như: đổ nhiều mồ hôi khi cơ thể nóng lên, tức giận, di chuyển, đi ngủ,…Ngoài ra, bạn cũng có thể đổ mồ hôi nguyên phát từ khi sinh ra do yếu tố di truyền từ bố hoặc mẹ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 30 – 50% những người trải qua loại đổ mồ hôi nguyên phát có tiền sử gia đình về nó (tức trong gia đình đã từng có người mắc hyperhidrosis nguyên phát).

Hyperhidrosis thứ phát

Khác với đổ mồ hôi nguyên phát, những người bị đổ mồ hôi thứ phát có xu hướng xảy ra trên toàn bộ hoặc ở một vùng trên cơ thể chứ không phải ở một bộ phận riêng biệt nào. Người bệnh có thể bị đổ mồ hôi thứ phát do:

a, Thai kỳ

Đổ mồ hôi trong thời kỳ mang thai

Đổ mồ hôi trong thời kỳ mang thai

Sự thay đổi hormone khi mang thai làm kích thích quá trình tỏa nhiệt và cơ thể các mẹ bầu sẽ nhạy cảm hơn với nhiệt độ, kết hợp với sự nóng lên của thời tiết sẽ khiến mồ hôi tiết ra không ngừng.

b, Bệnh cường giáp

Cơ thể người bệnh cường giáp thường sản sinh ra nhiều nhiệt do vậy họ có khả năng chịu nhiệt rất kém. Vì vậy, nếu bị đổ mồ hôi nhiều, cũng rất có thể là nguyên nhân của bệnh cường giáp.

c, Thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh thường có những cơn nóng trong, bốc hỏa đi kèm. Nhóm người này chủ yếu thường bị đổ mồ hôi vào ban đêm. 

d, Stress

Khi bạn căng thẳng mệt mỏi, phần dưới của não bộ kích thích làm sản sinh hàng chục hormon trong đó có epinephrine (adrenaline). Hormon này kích thích các tuyến mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Nguyên nhân đổ mồ hôi do stress thường thấy ở những người trẻ là chủ yếu.

e, Bệnh mất trí nhớ

Đổ mồ hôi có thể là nguyên nhân của bệnh Parkinson do nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh tự chủ và làm mất cân bằng của da và tuyến mồ hôi. Nhiều bệnh nhân Parkinson có biểu hiện đổ mồ hôi nhiều, một số trường hợp cũng cảm giác miệng tiết ra nhiều nước bọt, nhưng thực chất là do khó nuốt.

f, Nhiễm trùng

Viêm nội tâm mạc, viêm van tim và hiện tượng đổ mồ hôi nhiều cũng có thể là một dấu hiệu dễ nhận biết của tình trạng nhiễm trùng.

g, Rượu bia và chất kích thích

Rượu và các chất kích thích nói chung đều có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, hệ tuần hoàn và hầu như mọi bộ phận trong cơ thể con người. Bạn bị đổ mồ hôi có thể xuất phát từ việc các chất kích thích làm tăng nhịp tim và mở rộng mạch máu trên da. Chỉ một lượng nhỏ rượu được phân hủy trong niêm mạc dạ dày, phần còn lại sẽ được đào thải  thông qua quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể.

Chắc hẳn đến đây bạn đã có thể phần nào hiểu về tình trạng đổ mồ hôi đầu của mình. Một lời khuyên cho bạn là: “Nếu bạn thấy đầu hoặc mặt thường xuyên đổ mồ hôi thì bạn nên đi khám bác sĩ để xác định rõ tình trạng đổ mồ hôi của mình từ đó tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho tình trạng bạn đang gặp phải nhé”. 

 

Posted in: Bệnh mồ hôi