Phân biệt thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

(Sức Khỏe- khoe24h) Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công ở mức cao trên thế giới. Tuy nhiên, ngay cả những người có nhu cầu nhờ cậy các phương pháp hỗ trợ sinh sản vẫn còn chưa hiểu rõ giữa hai khái niệm

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm là hai phương pháp hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Chúng khác nhau về cách thức thực hiện. Thế nhưng, nhiều người vẫn lẫn lộn hoặc đánh đồng chúng với nhau do suy nghĩ đơn giản, cái gì khác với tự nhiên thì đều là “nhân tạo” cả. Thậm chí họ cho rằng, thụ tinh trong ống nghiệm là một bước của thụ tinh nhân tạo. 
Thụ tinh nhân tạo


Thụ tin trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, biện pháp chữa vô sinh, các biện pháp thụ tinh

Ảnh minh họa.

“Thụ tinh nhân tạo” được dịch từ cụm từ artificial insemination. Khi diễn ra tiếng Việt, nó có vẻ gây một vài mơ hồ nhỏ về cái sự “nhân tạo”. Thực  tế, đây lại là phương pháp hỗ trợ sinh sản ít “tác động nhân tạo” hơn cả. Dịch theo chuyên ngành y khoa thì nó là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine insemination – IUI). Một cụm từ hơi “chuyên môn” nhưng dễ hiểu và cũng miêu tả chính xác nhất thao tác của phương pháp này.

IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản xuất hiện sớm nhất với mục đích giúp các “tinh binh“ rút ngắn quãng đường gian nan tìm đến với trứng ở tử cung để thụ tinh.

Nó được áp dụng cho trường hợp các quý ông bị tinh trùng hơi yếu, thiểu tinh, xuất tinh ngược dòng…  và tình trạng sức khỏe sinh sản của quý bà không gặp trở ngại gì lớn. Bạn có thể hiểu đơn giản là “các chú lính” đi máy bay đến “điểm tập kết”, chứ không phải tốn thời gian, công sức “lội bộ”, nên khả năng “hy sinh” dọc đường cũng được hạn chế tối đa.

Ưu điểm của phương pháp này là kỹ thuật đơn giản, giá thành rẻ. Tuy nhiên, vì chủ yếu là hỗ trợ về “tàu xe” nên  kết quả việc thụ tinh còn phụ thuộc nhiều vào khả năng của cơ thể. Chúng có vẻ thích hợp là sự lựa chọn của người trẻ hơn.

Các quý ông phải làm tinh dịch đồ để xác định tinh trùng có đủ khả năng thực hiện IUI hay không. Các kỹ thuật viên sẽ lọc rửa để tìm những “anh lính chiến” nhất. Về phía quý bà có thể được cho dùng thuốc để kích thích rụng trứng hoặc tạo môi trường nội mạc tử cung tốt cho quá trình thụ tinh và canh ngày rụng trứng để tiến hành bơm tinh trùng.
Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tin trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, biện pháp chữa vô sinh, các biện pháp thụ tinh
Thụ tinh trong ống nghiệm được chỉ định cho các trường hợp như tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, tinh trùng yếu, dị dạng…


Theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Tổng Thư ký Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP.HCM, đây là phương pháp được lựa chọn nhiều vì tính hiệu quả cao. Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là hiện tượng thụ tinh bên ngoài cơ thể. Chúng bao gồm nhiều bước, nhóm kỹ thuật khác nhau. Tùy vào tình trạng của người hiếm muộn, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện cho tinh trùng tự thụ tinh với trứng trong ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), nuôi trứng non rồi cho thụ tinh… Đây là các kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi các bác sĩ có tay nghề cao.

Thụ tinh trong ống nghiệm được chỉ định cho các trường hợp như tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, tinh trùng yếu, dị dạng, không có tinh trùng trong tinh dịch (phải phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn) người hiếm muộn lớn tuổi hoặc đã áp dụng phương pháp IUI nhưng không thành công. Phụ nữ có thể được cho dùng thuốc giúp kích thích buồng trứng, tiến hành chọc hút trứng. Phôi được thụ tinh sẽ đưa ngược trở lại cơ thể. (Đây cũng là phương pháp sử dụng cho các trường hợp người hiếm muộn xin trứng, xin tinh trùng).

Khi quyết định làm thụ tinh trong ống nghiệm, phụ nữ là người cần đầu tư nhiều về thời gian và nhọc công hơn cả. Vì chọc hút trứng là phương pháp có xâm lấn, phải được làm các xét nghiệm nội tiết, máu, xét nghiệm chức năng gan, thận.

Thụ tin trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, biện pháp chữa vô sinh, các biện pháp thụ tinh
Ảnh minh họa.

 

Để giảm chi phí và tránh tình trạng quá khích buồng trứng đối với bệnh nhân buồng trứng đa nang do dùng thuốc, có thể chọn phương pháp chọc hút trứng non và nuôi trứng trưởng thành trong ống nghiệm. Phương pháp này giúp rút ngắn thời gian điều trị và tiết kiệm khoảng 40% chi phí.

Theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường, chi phí cho một lần thụ tinh trong ống nghiệm hay các phương pháp hỗ trợ sinh sản nói chung sẽ có giá thành cao hơn trước, do kỹ thuật có nhiều tiến bộ và cơ sở vật chất hiện đại hơn. Bù lại, chi phí về thời gian và kinh tế cho sự ra đời của thiên thần nhỏ sẽ giảm xuống nhờ xác suất thành công cho mỗi lần thực hiện cao hơn trước.

Tạp chí Sức Khỏe xin giới thiệu bảng giá tham khảo cho thủ thuật IVF cơ bản (chưa bao gồm tiền thuốc) tại một số trung tâm hỗ trợ sinh sản như sau:

– IVF Vạn Hạnh
Khoa Hiếm muộn, BV Vạn Hạnh (http://ivfvanhanh.com.vn/)14.300.000 VND
– 
IVFAS 
Đơn vị hỗ trợ sinh sản An Sinh – BV An Sinh
(http://ansinh.com.vn/News.aspx?CatID=56&TypeID=5&v=True): 16.000.000 VND
– 
IVFMD
Đơn vị Hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức – BV Mỹ Đức (http://ivfmd.vn/): 20.000.000 VND
– IVF Vimec
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vimec (tại Hà Nội):45.000.000 VND

(Lưu ý: Giá có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp bệnh nhân cụ thể)

.Trần Nhung
Tạp chí Sức Khỏe

Mời bạn tham khảo Clip dưới đây để có thêm kiến thức về thụ tinh trong ống nghiệm:

Posted in: Làm mẹ