Những điều cần biết về rối loạn tình dục nữ

Rối loạn tình dục nữ là các rối loạn lâu dài hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần về kích thích hoặc ham muốn tình dục ở người phụ nữ. Các rối loạn này làm ảnh hưởng đến tâm lý người vợ và mối quan hệ với chồng.

Thế nào là rối loạn tình dục nữ ?
Rối loạn tình dục nữ là các rối loạn lâu dài hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần về kích thích hoặc ham muốn tình dục ở người phụ nữ. Các rối loạn này làm ảnh hưởng đến tâm lý người vợ và mối quan hệ với chồng. 

Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ, rối loạn tình dục  ở phụ nữ,rối loạn tình dục, nguyên nhân rối loạn tình dục nữ, cách điều trị rối loạn tình dục nữ,rối loạn tình dục là gì, cần làm gì khi bị rối loạn tình dục

Nguyên nhân nào gây nên rối loạn tình dục nữ nữ ?
Rối loạn tình dục nữ do nhiều nguyên nhân gây nên. Các nguyên nhân này thường có liên quan với nhau.
Nguyên nhân tâm lý:  Là nguyên nhân thường gặp nhất, trong đó chủ yếu là tâm lý e ngại không dám công khai nói về chuyện tình dục của người phụ nữ do bị gò bó bởi quan niệm khắt khe của nền văn hóa xã hội phương Đông và do thiếu hiểu biết về những lợi ích của hoạt động tình dục đối với sức khỏe phụ nữ. Ngoài ra còn có những nguyên nhân tâm lý khác như: chấn thương tâm lý do bị lạm dụng tình dục, chồng không biết cách gây hưng phấn cho vợ, chồng bị các rối loạn tình dục nam ( rối loạn cương, xuất tinh sớm, không xuất tinh…)  hoặc chồng cư xử thô bạo (nhậu say, cưỡng bức vợ) khiến người phụ nữ quan hệ tình dục với chồng như thực hiên một  bổn phận, không có cảm xúc về hoạt động tình dục nhưng không dám nói ra, lâu dần sẽ làm cho người phụ nữ có cảm giác sợ hãi, mệt mỏi, áp lực nặng nề đối với chuyện chăn gối.

Nguyên nhân nội tiết: Sự suy giảm chất nội tiết tố nữ Oestrogen ở tuổi mãn kinh gây nên những rối lọan về sức khỏe sinh sản của người phụ nữ (rối loạn phóng noãn, rong kinh rong huyết, rối loạn tiết niệu sinh dục…), những thay đổi của bộ phận sinh dục (teo âm hộ làm âm vật bị lộ ra ngoài nhiều, niêm mạc âm đạo mỏng và kém đàn hồi…) là nguyên nhân của những rối loạn tình dục ở phụ nữ trong  độ tuổi này. Ở những  phụ nữ đang trong thời kỳ sau sinh và cho con bú, sự thay đổi nồng độ oestrogen có thể làm khô âm đạo gây cảm giác đau và lâu đạt được cực khoái khi giao hợp.

Nguyên nhân bệnh lý : Các rối loạn thần kinh, kể cả thần kinh trung ương và ngoại biên; Các bệnh lý nội khoa (tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim, tăng lipid máu…); Các bệnh lý phụ khoa (u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm âm đạo, viêm nhiễm âm hộ, buồng trứng, vòi trứng) đều có thể gây ra rối loạn tình dục. 
Các phẫu thuật trên cơ quan sinh dục nữ ( cắt tử cung và buồng trứng), các phẫu thuật vùng chậu ( phẫu thuật về tiết niệu, phẫu thuật vùng đại trực tràng) có thể gây tổn thương thần kinh cảm giác làm ảnh hưởng đến chức năng tình dục của phụ nữ. Việc xạ trị vùng chậu  và các chấn thương vùng chậu (gãy xương vùng chậu…) cũng có thể gây rối loạn tình dục do làm giảm tưới máu vùng chậu.

Một số thuốc như: thuốc chống trầm cảm, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc dùng trong hóa trị liệu …có thể làm giảm ham muốn tình dục và gây rối loạn cực khoái.

Rối loạn tình dục nữ được biểu hiện dưới những dạng nào? 
Rối loạn tình dục ở phụ nữ rất phức tạp, đa dạng. Phụ nữ bị rối loạn tình dục có thể có một hoặc nhiều những biểu hiện sau đây :
Rối loạn ham muốn:  giảm hoặc mất hẳn ham muốn tình dục .
Rối loạn kích thích:  Có ham muốn tình dục nhưng không thể đạt được sự  kích thích, hoặc chỉ có kích thích thoáng qua, không duy trì được lâu trong quá trình giao hợp.
Rối loạn  cực khoái ( rối loạn khoái cảm) : không  đạt được sự cực khoái sau khi đã đạt được đủ sự kích thích. Tình trạng này có thể kéo dài hoặc lặp đi lặp lại.
Rối loạn cảm giác đau tình dục:  Cảm giác đau trong quá trình giao hợp.

Rối loạn tình dục nữ được điều trị  như thế nào?
Rối loạn tình dục nữ  được điều trị  bằng nhiều cách khác nhau  tùy theo nguyên nhân gây nên bệnh. Nếu  nguyên nhân rối loạn là do tâm lý thì cách thức điều trị là liệu pháp tâm lý ( thầy thuốc chuyên khoa sản, chuyên khoa tình dục học sẽ nói chuyện, thấu hiểu, chia sẻ và hướng dẫn các cặp vợ chồng  thẳng thắn tâm sự với nhau, hướng dẫn  người chồng phải biết quan tâm và thay đổi cách cư xử đối với vợ để người vợ có một tâm lý thật thoải mái, không còn sợ hãi khi gần chồng…). Trường hợp rối loạn tình dục do các bệnh lý nội khoa, bệnh lý phụ khoa, hoặc do thuốc sẽ được điều trị bằng các biện pháp thích hợp với từng loại bệnh lý. Các rối loạn tình dục do rối loạn nội tiết sẽ được điều trị bằng liệu pháp nội tiết tố ( dầu thoa âm hộ để giảm đau, tăng khoái cảm; kem bôi trơn chống khô âm đạo…).  Nếu rối loạn tình dục có nguyên nhân do người chồng bị rối loạn tình dục nam thì phải chữa trị các bệnh lý nam khoa cho người chồng.

Khi biết mình bị rối loạn tình dục, người phụ nữ nên làm gì? 

Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ, rối loạn tình dục  ở phụ nữ,rối loạn tình dục, nguyên nhân rối loạn tình dục nữ, cách điều trị rối loạn tình dục nữ,rối loạn tình dục là gì, cần làm gì khi bị rối loạn tình dục


Hoạt động tình dục là một hoạt động cần thiết trong đời sống, mang lại sức khỏe cho người phụ nữ như giúp phấn khởi hơn trong cuộc sống về mặt tinh thần, ít bị bệnh tim mạch, kéo dài tuổi thọ… và là một yếu tố không thể thiếu trong xây dựng, giữ gìn hạnh phúc cho các gia đình. Vì thế khi phát hiện mình có biểu hiện rối loạn tình dục, người phụ nữ không nên e ngại, giữ kín, âm thầm chịu đựng hoặc lo lắng căng thẳng khiến cho tình trạng rối loạn tình dục ngày càng nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và làm mất hạnh phúc gia đình. Ngược lại, các bạn nên thẳng thắn tâm sự với chồng để cùng tìm cách khắc phục và mạnh dạn đến khám tại các bác sĩ chuyên khoa sản, chuyên khoa tình dục học hoặc tìm đến các đơn vị tư vấn tình dục của các bệnh viện phụ sản Từ Dũ, Hùng Vương để được chia sẻ, thăm khám tìm nguyên nhân và hướng dẫn biện pháp điều trị thích hợp. 

Phụ nữ cần  làm gì để phòng tránh rối loạn tình dục? 
Để phòng tránh các rối loạn tình dục, phụ nữ cần :
-Trang bị cho mình kiến thức hiểu biết  cơ bản về tình dục và an toàn tình dục ngay từ tuổi tiền hôn nhân và tuổi đang hoạt động tình dục. 
-Thẳng thắn, cởi mở tâm sự với chồng về các khó khăn liên quan đến quan hệ tình dục của hai vợ chồng và những cảm xúc của bản thân.
– Xây dựng và thực hiện cho mình lối sống khỏe mạnh: Hạn chế các thức uống có cồn, không hút thuốc lá (vì thuốc lá làm giảm tưới máu cho các cơ quan trong cơ thể kể cả cơ quan sinh dục dẫn đến rối loạn kích thích và rối loạn khoái cảm), luyện tập thể dục thường xuyên và đều đặn để giữ thân hình thon gọn, cân đối và thể lực ổn định, có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và giải trí hợp lý để giữ tinh thần luôn thoải mái, không căng thẳng.

BS. Vĩnh Thu Trang
Theo Tạp chí Sức Khỏe

Posted in: Tin y tế