Nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ có bị lây không?

Sức Khỏe – Phần lớn mọi người khi bị đau mắt đỏ thường đeo kính đen với quan niệm: để người khác nhìn vào sẽ không bị lây. Thực tế không phải vậy…

đau mắt đỏ có lây không, bệnh đau mắc đỏ, đau mắt đỏ lây như thế nào, hạn chế lây lan đau mắt đỏ, tạp chí sức khỏe, khoe24h, suc khoe,

Nhiều người có quan niệm rằng việc nhìn vào mắt của người đang đau thì sẽ bị lây nên họ thường tránh nhìn vào mắt nhau. Hoặc người bệnh sẽ chủ động đeo kính đen vào để tránh lây lan cho người đối diện. Vậy vấn đề lây lan có thực sự nằm ở ánh mắt?

Thực tế, những quan niệm trên là chưa đúng. Bệnh đau mắt đỏ chủ yếu lây qua con đường tiếp xúc chất tiết. Khi tay người bệnh dụi vào mắt, các siêu vi sẽ theo chất tiết bám vào tay, từ đó lan truyền qua những vật dụng nơi khác như nắm tay cửa ra vào, khăn mặt, nước hồ bơi, cái bắt tay từ người đối diện, nước bọt khi nói chuyện, hoặc cái hắt hơi, v.v… Do đó, khi người lành vô tình đưa tay dụi vào mắt thì siêu vi sẽ theo đó thâm nhập vào mắt và bệnh sẽ lây lan qua hình thức này.

Như vậy, việc đeo kính đen chỉ giúp người bệnh đỡ ngại hơn với người đối diện về mặt thẩm mỹ và cũng giúp mắt dễ chịu hơn khi ra môi trường ánh sáng mạnh chứ không giúp ngăn chặn lây lan bệnh đau mắt đỏ. Và như thế, người lành và người bệnh vẫn có thể nhìn nhau bình thường khi giao tiếp trong sinh hoạt hàng ngày.

Posted in: Bệnh