Làm sao xóa nếp nhăn rãnh mũi – má

(Sức Khỏe- khoe24h) Xóa nếp nhăn rãnh mũi – má là phương pháp làm đầy phần rãnh nếp nhăn dọc hai bên mũi đến miệng. Đây là giải pháp nhằm làm đầy phần lõm vào và cải thiện nếp nhăn mũi – má đồng thời giúp khuôn mặt trông trẻ trung hơn.

Nếp nhăn rãnh mũi – má xuất hiện thường do cười nhiều hoặc do các tác động của hoạt động cảm xúc trên gương mặt, tạo thành nếp nhăn sâu và hằn. Các đường rãnh, nếp nhăn này thường gây cảm giác già nua hơn so với tuổi.

NỖI KHỔ “TUỔI TRẺ, MẶT GIÀ”

Mới 33 tuổi nhưng chị L. N ( Q. 3, TP. HCM) hay bị lầm tưởng đã U50. Đó là do mặt chị nhỏ lại có cái rãnh giữa mũi với má. Đặc biệt, lúc ngủ dậy, mặt mũi chị nhăn nheo, phờ phạc, trông như… bà già. Tự ti, chị N muốn tìm phương pháp cải thiện tình trạng này để khi lên xe buýt, không bị mấy em sinh viên… nhường ghế cho bác.

Cũng rơi vào tình trạng như chị N, bạn gái H. C (Q. 2, TP. HCM) dở khóc dở cười tâm sự: “Mình mới 25 tuổi mà mặt cũng bị chảy xệ, hai bên rãnh mũi hằn sâu xuống, lại có nếp nhăn li ti bên má. Mình sinh năm 1993 mà khi gặp lần đầu, ai cũng tưởng mình đã… 30 tuổi. Giờ, mình chẳng muốn đi đâu, mất tự tin lắm”.

Làm đầy rãnh mũi - má giúp khuôn mặt trông trẻ hơn
Làm đầy rãnh mũi – má giúp khuôn mặt trông trẻ hơn

Phần rãnh mũi – má là do các cơ vùng mặt, cơ môi, cơ nâng góc miệng, cơ nâng cánh mũi tạo thành. Càng lớn tuổi, rãnh mũi – má càng hiển thị rõ trên mặt do da và cơ bám da vùng mặt bị chảy xệ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người trẻ mà rãnh mũi – má lộ rõ sớm hơn. Dấu vết này vô tình khiến nét mặt trở nên già nua, mệt mỏi.

CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM ĐẸP

Hiện nay, người làm đẹp có thể xóa nếp nhăn rãnh mũi – má bằng các phương pháp như: tiêm filler, phẫu thuật rãnh mũi má dùng chất tạo hình, chiếu laser, cấy mỡ tự thân.

»Phương pháp tiêm filler

Phương pháp tiêm filler phù hợp với các trường hợp người làm đẹp có nếp nhăn quanh mũi không hằn quá sâu. Người làm đẹp sẽ được tiêm chất làm liệt cơ (botox hay disport) vào lớp cơ ở vùng này để giảm sự hoạt động của các nhóm cơ khiến nếp mũi – má thẳng ra. Hoặc, các bác sĩ có thể tiêm các chất làm đầy (restylane, perlane) vào trong rãnh mũi – má của người làm đẹp để làm đầy rãnh.

Phương pháp làm đẹp này có tác dụng nhanh, không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là đem lại hiệu quả ngắn, chỉ vài tháng. Sau thời gian trên, người làm đẹp cần thực hiện tiêm tiếp để duy trì hiệu quả làm đẹp.

»Phương pháp chiếu laser

Đây là phương pháp chiếu tia laser hoặc sóng RF vào những vùng có nếp nhăn quanh mũi, má. Liệu trình khoảng 4-6 lần, mỗi tuần 1 lần cũng có tác dụng làm xóa vết nhăn. Tuy nhiên, kết quả không duy trì được lâu dài. Chỉ sau khoảng 6 tháng, vết nhăn rãnh mũi – mã có thể xuất hiện lại.

 Chiếu laser là một phương pháp giúp xóa nếp nhăn rãnh mũi - má
Chiếu laser là một phương pháp giúp xóa nếp nhăn rãnh mũi – má

»Phẫu thuật rãnh mũi – má dùng chất tạo hình hay implant

Đây là phương pháp phẫu thuật đặt chất độn vào phần lõm quanh mũi để cải thiện phần lõm vào này. Trước khi phẫu thuật, người làm đẹp được bác sĩ tư vấn và lựa chọn implant hay chất độn với kích thước phù hợp. Sau khi tiêm thuốc tê, bác sĩ tiến hành rạch đường mổ bên trong miệng, sau đó đặt chất tạo hình vào vị trí lõm quanh mũi – má rồi khâu bằng chỉ tự tiêu.

»Phẫu thuật rãnh mũi – má bằng phương pháp cấy mỡ tự thân

Người làm đẹp có thể chọn phương pháp phẫu thuật mang lại kết quả tự nhiên và lâu dài khác là cấy mỡ tự thân hay sử dụng một mảnh bao của cơ vùng thái dương đệm xuống nếp mũi – má. Cân cơ này sẽ tồn tại và làm đầy rãnh mũi – má theo ý muốn.

Với phương pháp cấy mỡ tự thân, các bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để hút mỡ từ những vùng chứa nhiều mỡ như bụng, mông và đùi. Sau đó, tiến hành lấp đầy vết lõm quanh mũi – má.

Phương pháp này có thể để lại những biến chứng như nhiễm trùng, để lại sẹo…

Dù thực hiện bằng phương pháp nào, người làm đẹp cũng cần đến cơ sở thẩm mỹ uy tín, được bác sĩ có chuyên môn tư vấn cụ thể để hạn chế tối đa biến chứng.

Tư vấn chuyên môn:
TS. BS. Lê Tấn Hùng
Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ
Bệnh viện Răng Hàm Mặt, TP. HCM
N. Huyền

Posted in: Tin y tế