Chuẩn bị đón Tết, ai cũng muốn mình có một ngoại hình thật xinh tươi đón chào một năm mới.
Từ nhu cầu đó, phương thức làm đẹp cấp tốc lại là phương án mà không it chị em lựa chọn. Nhưng xưa nay, giục tốc thì bất đạt, nhất là trong chuyện làm đẹp. Bài phỏng vấn sau, sẽ giúp nhiều người vỡ lẽ ra nhiều vấn đề trong chuyện làm đẹp đón Tết.
Minh Khuê: Ngày Tết, ai cũng muốn mình đẹp. Nhưng nhìn từ góc độ chủ quan lẫn khách quan, làn da cứ muốn “phản chủ”. Tại sao, thưa BS? Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng da bị xấu đi?
BS Lê Thái Vân Thanh: Trước hết, tâm lý vội vàng trong làm đẹp dễ dẫn đến những hệ luỵ, đặc biệt về làn da. Tết là thời điểm thời tiết đang vào mùa lạnh và khô hanh (độ ẩm trong không khí giảm), là điều kiện thuận lợi cho ô nhiễm và các tác nhân gây bệnh xuất hiện. Bên cạnh đó, do tiết trời dịu mát ngay cả vào buổi trưa, nên mọi người thường chủ quan không mặc áo khoác hay sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da. Trên thực tế, khi trời lạnh hay trời nóng, cường độ, tác động của tia UV ảnh hưởng xấu lên da đều như nhau. Đây cũng là lúc chúng ta thường phải đi ra ngoài nhiều (du lịch, thăm bạn bè, người thân,…) hoặc thức khuya hơn so với ngày thường.
Do nhu cầu muốn làm đẹp nhanh, một số chị em lựa chọn những phương pháp cấp tốc như tắm trắng, tẩy trắng da, sử dụng kem trộn. Những người có vết sẹo, rãnh nhăn trên da, thì tìm đến những trung tâm làm đẹp tự phát, hoặc mua thuốc trị nám, sẹo lâu năm “trong 1 lần sử dụng” như quảng cáo. Chỉ đến khi gặp sự cố mới đến các cơ sở, trung tâm uy tín để chữa trị. Để giảm cân nhanh, một số người còn áp dụng “chiến dịch nhịn ăn” hoặc detox cơ thể nhưng không theo khoa học. Điều này sẽ gây ra những tác hại cả trước mắt, cả về lâu dài đến cơ thể.
Minh Khuê: Cụ thể, hệ luỵ của những việc làm đó là gì, thưa BS?
BS Lê Thái Vân Thanh: Người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, rất ưa chuộng làn da trắng. Theo quan niệm của 1 số người, “trắng đồng nghĩa với sang”, nên dù nước da căn bản của người Việt thường có màu bánh mật, nhưng vẫn dùng mọi phương pháp để giúp làn da có màu trắng.
Ví dụ như vấn đề tẩy trắng da. Một số người thường dùng đến các loại thuốc tẩy da cực mạnh nhằm làm bong, tróc tế bào sừng của da càng nhanh càng tốt để tế bào non hình thành và phát triển, giúp làn da trở nên hồng hào hơn. Nhưng việc làm đẹp này khó có thể duy trì được lâu, vì với môi trường bên ngoài, dễ dàng khiến lớp da non ấy lão hoá nhanh và dần bị teo mỏng. Về sau, do da đã yếu đi nên sắc tố da tồn tại với một hàm lượng nhiều hơn và ngày càng đi sâu xuống phía dưới da, nhằm bảo vệ khỏi những tác động bên ngoài như lột, tẩy da. Dần dần, những hạt sắc tố rơi xuống bên dưới, khiến da càng xấu đi. Và tình trạng này khiến một số chị em sau đó phải tốn rất nhiều tiền để khôi phục lại làn da như ban đầu.
Nắm bắt được tâm lý muốn trắng nhanh của người tiêu dùng, một số nơi còn áp dụng phương pháp chích trắng da. Đây là cách làm chưa được công nhận và có thể gây biến chứng như đông máu, tác động lên tuyến thượng thận gây suy tuyến thượng thận. Nó sẽ diễn biến lâu dài, âm ỉ trong cơ thể và làm hại rất nhiều đến cơ thể.
Nói tóm lại, những phương pháp làm trắng nhanh thường rất hiếm mang lại những kết quả như mong muốn, nếu không muốn nói là khó lường trước được kết quả.
Minh Khuê: Thời gian Tết, ngoài những nguyên do như thời tiết, stress,… thì vào thời gian này, những loại thực phẩm Tết cũng là tác nhân gây thừa cân và gây mụn. Vậy, làm sao để “ăn Tết” thật trọn vẹn nhưng vẫn đảm bảo da và sức khoẻ?
BS Lê Thái Vân Thanh: Nói về thực phẩm ngày Tết tập trung thành 2 nhóm có thể gây hại, gồm nhóm thực phẩm ngọt, những chế phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa bò tươi và nhóm thực phẩm lên men.
Nhóm thực phẩm ngọt chính là tác nhân gây ra mụn. Ngọt trong thực phẩm chính là ngọt nhanh, ta có thể nhận biết bằng khẩu vị. Đối với 1 số loại thực phẩm khi thức ăn được đưa vào miệng mà chúng ta thấy ngay được vị ngọt đậm của chúng, lượng đường ấy sẽ tăng nhanh trong máu. Như vậy sẽ tác động lên quá trình sinh bệnh học và gây ra mụn do thay đổi nội tiết tố. Trong thành phần của sữa, như sữa tươi, đặc biệt là sữa bò tươi cũng có chứa 1 số nội tiết tố gây ra mụn nhanh. Có một số giải pháp giúp ngăn ngừa sản sinh nội tiết tố gây mụn, như sử dụng các loại thực phẩm ngọt hay các chế phẩm từ sữa, nhưng với 1 hàm lượng ít và có khoảng cách giữa những lần sử dụng, tốc độ chậm, đồng thời, có thể hoà lẫn những dung dịch khác để làm giảm lượng đường có trong sản phẩm.
Vào dịp Tết, các thực phẩm lên men dễ gây kích ứng da cũng như sinh ra rất nhiều gốc tự do, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ người tiêu dùng. Đồng thời, việc ăn uống thiếu khoa học, sử dụng 1 lượng lớn các đồ lên men, bên cạnh đồ ngọt, các loại thực phẩm chiên có chứa rất nhiều dầu, ngoài khả năng gây mụn, chúng còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ. Vì thế, chúng ta ăn Tết, nhưng cần cân nhắc lượng sản phẩm tiêu thụ vào cơ thể.
Minh Khuê: Làm sao để có thể “ăn Tết” thật thoải mái, nhưng vẫn giữ được vóc dáng?
BS Lê Thái Vân Thanh: Có một số bí quyết làm ngăn tiến trình tăng cân, vẫn giữ được vóc dáng sau khi “ăn Tết” mà ta có thể áp dụng như:
Về thực phẩm: cần ăn khoa học, cân đối giữa 3 nhóm thực phẩm đạm – đường – mỡ, không sử dụng duy nhất một loại thực phẩm quá nhiều. Đồng thời khuyến khích ăn các loại rau củ quả, bổ sung thêm vitamin.
TS. BS Lê Thái Vân Thanh
– Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM