Khám phá ích lợi từ nụ cười

Tiếng cười có giúp tim của bạn khoẻ hơn? Hãy xem nghiên cứu mới. Cười vô cùng hữu ích, vì đó là biện pháp trị liệu rất đơn giản để giúp hệ tim mạch khoẻ hơn.

Hãy thư giãn và vận động 
Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại Mỹ cho thấy đọc một hoặc hai mẩu chuyện cười sẽ giúp mạch máu hoạt động tốt hơn. Các chuyên gia y khoa đã nhiều lần cảnh báo, tình trạng căng thẳng ảnh hưởng không tốt đến tim mạch. 
Khi đối mặt với tình huống khó khăn, cơ thể bạn sẽ tiết ra adrenaline và noradrenaline, các hoạt chất làm tăng huyết áp. Nếu không được chữa trị, lâu ngày, tình trạng cao huyết áp sẽ dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim. 

Các bác sĩ vẫn thường khuyên bệnh nhân bị cao huyết áp hãy tìm cách thư giãn càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, họ cần kết hợp vận động thể chất đều đặn sau một ngày làm việc. 

lợi ích từ nụ cười, ích lợi của nụ cười, cười có tác dụng gì, tác dụng của nụ cười đối với sức khỏe, bí quyết sống thọ, bí quyết sống khỏe, bí quyết sống vui

Thực tế cho thấy những người bị bệnh tim, hoặc đã từng gặp rắc rối liên quan đến động mạch, đều là đối tượng ít cười hơn những người khác. 

Tại Baltimore, các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc nghiên cứu để tìm ra lợi ích thật sự của những nụ cười. Họ dùng máy siêu âm để đo chiều dài đường kính của mạch máu chính chạy từ vai đến khuỷu tay. Đối tượng nghiên cứu là 10 người phụ nữ và 10 người đàn ông. Tất cả được đưa vào phòng chiếu phim trong khoảng 15 phút.

Trước và sau khi xem phim, các nhà khoa học thu thập các số đo của từng người từ máy siêu âm. Họ còn kiểm tra sự thay đổi của động mạch tuỳ theo từng thời điểm, trạng thái. Để hệ thống tim mạch hoạt động tốt, các mạch máu phải sẵn sàng cho sự giãn nở sau mỗi lần bị đóng. 

Xem phim hài nhiều hơn
Kết quả cho thấy những đoạn phim vui có tác dụng tốt hơn. Sau những tràng cười, mạch máu giãn nở nhanh hơn 22%. Trong khi đó, ở những đoạn phim căng thẳng, mạch máu giãn nở chậm hơn 35%. Ai cũng biết ảnh hưởng tiêu cực của sự căng thẳng, nhưng không phải ai cũng hiểu ích lợi của những tràng cười. Từ nghiên cứu trên, rất nhiều bác sĩ đã áp dụng biện pháp khuyên bệnh nhân của mình hãy cười vào bất cứ lúc nào có thể, càng nhiều càng tốt, để bảo vệ tim mạch. 

Cười càng nhiều càng tốt 
Thật ra cho đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác vì sao những tràng cười giúp các mạc máu vận động tốt hơn. Điều này có thể liên quan đến việc sản sinh chất endorphins, tương tự các loại hormone gây phấn chấn sau khi tập thể thao. Chất này giúp phục hồi các mạch máu. 

lợi ích từ nụ cười, ích lợi của nụ cười, cười có tác dụng gì, tác dụng của nụ cười đối với sức khỏe, bí quyết sống thọ, bí quyết sống khỏe, bí quyết sống vui

Giả thiết khác là tiếng cười giúp tăng tiết nitric oxide, loại khí giúp thư giãn một phần động mạch. Từ đây cho đến khi bí mật mở ra, các nhà khoa học khuyên chúng ta vẫn cứ cười thoải mái, càng nhiều càng tốt.

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Posted in: Tin tức