Khạc nhổ nơi công cộng-Vô ý thức, kém văn minh

Khạc nhổ nơi công cộng là một trong những thói quen xấu nhất của mọi người. Hành vi này không chỉ đơn giản khó coi, mất lịch sự, kém văn minh mà còn là thủ phạm phát tán mầm bệnh.

Là một trong những thói quen xấu nhất của mọi người. Hành vi này không chỉ đơn giản khó coi, mất lịch sự, kém văn minh mà còn là thủ phạm phát tán mầm bệnh.

Từ lâu, hành vi khạc nhổ đã bị lên án nhưng vẫn còn rất nhiều người không thấy xấu hổ khi ngang nhiên “phun, khạc” nơi công cộng. Thực tế, đã có những cuộc cãi vã xô xát xảy ra chỉ vì người khạc nhổ vô ý thức và người vô tình bị xui xẻo khi dính bẩn.

Những “tai nạn” luôn chực chờ

Khạc nhổ nơi công cộng, mầm bệnh khi khạc nhổ, hành vi xấu nơi công cộng, thói quen xấu nơi công cộng, tác hại khạc nhổ nơi công cộng

Khi thực hiện thói quen xấu này, nhiều người còn tỏ ra mất lịch sự, họ không thèm quan sát trước sau khi khạc “cục nợ” ra khỏi miệng.

 
Cam đoan rằng, ít nhất một lần trong đời, chúng ta hoặc đã là nạn nhân hay chí ít cũng suýt trở thành nạn nhân  của những  “vật thể lạ” được “bắn” ra từ những người vô ý thức. Từ lâu, chúng  ta dễ dàng chứng kiến cảnh khạc nhổ thoải mái của những người thiếu ý thức khi đi bộ trên vỉa hè, đang lái xe trên đường, đứng chờ xe buýt… Họ có thể ngồi trên ô-tô phun “của nợ” qua cửa kính, có thể yên vị trên xe máy và khạc một phát ra phía sau, đang đi bộ họ cũng tự nhiên phun vào một khoảng trống bất kỳ.

 

Khi thực hiện thói quen xấu này, nhiều người còn tỏ ra mất lịch sự, họ không thèm quan sát trước sau khi khạc “cục nợ” ra khỏi miệng. Hậu quả là, nhiều người bỗng dưng trở thành nạn nhân của hành vi kém văn minh này. Có người xui xẻo bị lãnh trọn cục đờm vào người hoặc “đỡ hơn một tí” là bị bắn nước bọt vào mặt. Tự dưng mang họa, người đằm tính cũng phải tỏ ra bực mình, nhìn theo và chỉ buông một câu “mất lịch sự”. Người nóng tính hơn có thể đuổi theo kẻ kém văn minh kia và cự cãi xảy ra.

Không chỉ là hành vi mất lịch sự, khạc nhổ nơi công cộng, đó còn là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, làm phát tán mầm bệnh nhanh chóng theo cấp số nhân.

Thói quen xấu làm hại sức khỏe cộng đồng

Khạc nhổ nơi công cộng, mầm bệnh khi khạc nhổ, hành vi xấu nơi công cộng, thói quen xấu nơi công cộng, tác hại khạc nhổ nơi công cộng

Nếu người có bệnh lao phổi khạc nhổ bừa bãi sẽ gây tác hại không lường hết được.

Nên nhớ rằng, khi khạc nhổ, chúng ta đã khạc đờm vào môi trường. Đờm là tình trạng tăng tiết bất thường, dị ứng khi cơ thể bị vi trùng, siêu vi, nấm… xâm nhập.

Đờm ở những người không viêm nhiễm chủ yếu có nước, protein và một số chất khác. Còn đờm ở những người bị lao phổi chứa nước, protein, bạch cầu, vi khuẩn, có thể có một ít mủ, hồng cầu, trực khuẩn lao và một số chất khác. Những người có triệu chứng viêm nhiễm đường hô hấp cũng gây ra khạc đờm. Trong đờm của họ sẽ bị nhiễm khuẩn, siêu vi, nhiễm trùng, nhiễm nấm. Vì vậy, nếu khạc nhổ bừa bãi sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh, mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được, lây lan qua cộng đồng.

Nếu người có bệnh lao phổi khạc nhổ bừa bãi sẽ gây tác hại không lường hết được. Vì khi khạc đờm, người bệnh thải ra trực khuẩn lao hòa lẫn trong không khí. Người hít phải những trực khuẩn lao cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này. Bạn có biết, với một người bị lao phổi có xét nghiệm BK dương tính: mỗi lần khạc đờm sẽ phóng ra không khí hàng triệu trực khuẩn cốc (Mycobacterium tuberculosis).

Hãy nói không với hành vi này

Khạc nhổ nơi công cộng, mầm bệnh khi khạc nhổ, hành vi xấu nơi công cộng, thói quen xấu nơi công cộng, tác hại khạc nhổ nơi công cộng

Nên khạc nhổ đờm một cách kín đáo, vào đúng nơi dành riêng cho nó.

Khạc nhổ là nhu cầu phải có trong cuộc sống, nhất là những lúc chúng ta bệnh. Nếu vì bất đắc dĩ, nên khạc nhổ đờm một cách kín đáo, vào đúng nơi dành riêng cho nó. Đang trên đường đi, nếu buộc phải tống khứ “của nợ” ra ngoài, chúng ta nên nhổ vào khăn giấy và cho vào sọt rác sau đó. Đối với những người mắc lao phổi, người bệnh nên có ống nhổ riêng để xử lý đờm đúng cách.

Không khạc nhổ bừa bãi là một thói quen văn minh, lịch sự nơi công cộng giúp ngăn chặn được sự phát tán của nhiều mầm bệnh, góp phần giúp môi trường sống trong lành hơn. Thực hiện tốt điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mà còn góp phần bảo vệ cộng đồng.

KHÔNG KHẠC NHỔ BỪA BÃI- VIỆC CẦN LÀM NGAY

Khi đặt câu hỏi: “Anh/chị nói gì về hành vi khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng?”, hầu như tất cả đều có chung câu trả lời: “Mất lịch sự, vô ý thức, vô văn hóa, kém văn minh”.

Nguyễn Thị Minh Hạnh – nhân viên kinh doanh Ice Phoenix JSC

Khạc nhổ nơi công cộng – hành vi đáng ghét

Tôi rất ghét hành vi này, nó vừa vô ý thức vừa mất vệ sinh. Có lần tôi đang đi trên đường bị một người bất ngờ khạc đờm bắn vào chân. Lúc đó, trên đường rất đông người. Tôi hết sức bất bình nhưng không thể làm gì được. Nếu bất đắc dĩ phải khạc đờm, nên dùng khăn giấy để giữ vệ sinh cho người xung quanh và thể hiện sự văn minh lịch sự nơi công cộng.

Thái Minh Nam – cựu du học sinh tại Úc

Bừa bãi một lần – xấu hổ cả đời

Theo tôi, khạc nhổ là một nhu cầu và là bản năng của mỗi người nhưng nếu thực hiện bừa bãi nơi công cộng thì thật đáng trách. Tuy nhiên, với một số người khạc nhổ nơi công cộng đôi khi cũng là việc chẳng đặng đừng. Do vậy, chúng ta không nên quy về một mối là tất cả đều vô văn hóa, có khi lại quá nặng lời.

Tôi được một người thầy kể cho nghe câu chuyện xấu hổ cả đời. Cách đây nhiều năm, thầy tôi có dịp ra nước ngoài. Một lần, ngồi trong công viên, mắc đờm quá nên thầy khạc đại. Ngay lúc đó, có một người phụ nữ đi tới nhìn thấy. Không nói không rằng, bà ta chỉ im lặng lấy khăn giấy ra lau sạch “mớ nợ” thầy vừa phun ra rồi bỏ đi. Không ai trách, phạt nhưng thầy hết sức xấu hổ. Từ lần đó, cho dù trong hoàn cảnh nào thầy cũng không khạc nhổ bừa bãi nữa.

Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Công Viên – Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM

Cần giáo dục ý thức mọi người ngay từ khi còn nhỏ

Chúng ta nên biết rằng, tại Việt Nam nguyên nhân ô nhiễm môi trường ngoài việc do biến đổi khí hậu, chất thải nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt… còn do hành vi kém ý thức của người dân. Trong đó, khạc nhổ bừa bãi là một hành vi xấu và có hại về nhiều mặt. Thứ nhất, sự khạc nhổ của người mang mầm bệnh sẽ làm vi trùng phát tán vào không khí. Điều này tạo ra một nguồn lây bệnh rất lớn trong cộng đồng. Thứ hai, hành vi này làm mất vẻ mỹ quan của đường phố, làm xấu nếp sống văn minh đô thị.

Do đó, gia đình và nhà trường cần giáo dục ý thức không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng để bảo vệ môi trường và cộng đồng cho tất cả mọi người ngay từ khi còn nhỏ.

 

Tư vấn chuyên môn:
ThS. BS. Đoàn Công Viên
Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM
.Thiên Ý

Tạp chí Sức Khỏe

Posted in: Bạn cần biết