Có nên bổ sung Vitamin B1 cho trẻ biếng ăn không? Tại sao?

Hầu hết tất cả trẻ em đều mắc chứng biếng ăn khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Nhiều gia đình phải đưa con đi khám suy dinh dưỡng vì con quá lười ăn. Vì vậy, các bậc phụ huynh rất háo hức tìm hiểu về cách khắc phục tình trạng này. Một trong số đó là  cho trẻ biếng ăn uống vitamin B1.

>>> Cách trị bé biếng ăn mẹ có biết

Bổ sung vitamin B1 cho trẻ biếng ăn – nên hay không?

Bổ sung vitamin B1 cho trẻ biếng ăn - nên hay không?

Bổ sung vitamin B1 cho trẻ biếng ăn – nên hay không?

Vitamin B1 thuộc nhóm vitamin B hòa tan trong nước. Thiamine có chức năng chuyển hóa carbohydrate thành glucose từ đó tạo ra năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Vitamin B1 cũng cần thiết cho sự phân hủy chất béo và protein và kích thích sự thèm ăn của trẻ. 

Là dưỡng chất quan trọng đối với trẻ nhỏ,  có vai trò chuyển hóa glucose để kích thích trẻ ăn ngon miệng, đó là lý do nhiều  mẹ tin dùng vitamin B1 cho trẻ biếng ăn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo rằng không phải trẻ lười ăn nào cũng cần bổ sung thiamine. Cách bổ sung vitamin B1 cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không phải lúc nào cũng hiệu quả vì: 

  • Trẻ biếng ăn có thể  do nhiều nguyên nhân khác nhau, cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Trừ khi là do thiếu hụt vitamin B1, nếu không thì việc bổ sung thực phẩm chức năng này chắc chắn sẽ không khắc phục được chứng biếng ăn của trẻ.
  • Người dùng cũng nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế trước khi bổ sung  vitamin và khoáng chất, đặc biệt là ở trẻ em. Việc tự ý bổ sung vitamin B1 ở trẻ biếng ăn có thể gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe như đau đầu, mệt mỏi, tê bì thần kinh và cơ, phù nề, … 
  • Trẻ em thường xuyên bổ sung vitamin B1  mà không có đơn thuốc dẫn đến tình trạng phụ thuộc. Nếu không có thuốc, em bé sẽ không ăn. 

Biện pháp cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ

Thay vì  bổ sung vitamin B1 cho trẻ biếng ăn một cách bừa bãi, mẹ nên giúp trẻ vượt qua giai đoạn lười ăn bằng cách:

Biện pháp cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ

Biện pháp cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ

  • Cố gắng đa dạng hóa thực đơn cho bé, thay đổi món thường xuyên  và ưu tiên những món con thích.
  • Nếu bạn muốn dạy trẻ ăn thức ăn  mới, hãy cho trẻ ăn từng chút một vào bữa sáng, từng chút một trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận chúng hơn.
  • Đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng cân bằng trong mỗi bữa ăn, được bày đẹp mắt để kích thích  thị giác của bé.
  • Đừng cố ép trẻ ăn hết khẩu phần, hãy ăn liên tục khi không đói.
  • Các bữa ăn nên được cách nhau ít nhất 2-3 tiếng, tuân thủ nguyên tắc cho trẻ ăn vào một giờ cố định.
  • Không cho phép trẻ em ăn thức ăn đường phố hoặc  theo đuổi sở thích của chúng trong khi xem TV, ăn kẹo hoặc uống nước có ga. Trẻ em nên được dạy để ngồi vào bàn và tập trung vào thức ăn.
  • Khi chế biến thức ăn cho trẻ, cần chú ý đến vấn đề an toàn thực phẩm, không sử dụng thực phẩm bị nhiễm khuẩn để không làm rối loạn  ruột non  của trẻ nhỏ.

Ngoài ra, các mẹ nên đưa trẻ đến  khám tại các bệnh viện, phòng khám để được đánh giá chính xác tình trạng biếng ăn và xác định nguyên nhân. Từ đó, đưa ra giải pháp cải thiện tình trạng biếng ăn nhanh chóng và hiệu quả. Chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể giúp thiết kế thực đơn phù hợp, tạo thói quen ăn uống của từng trẻ, hướng dẫn bà mẹ lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ vitamin B1 cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bổ sung dưỡng chất cho trẻ biếng ăn

Bổ sung dưỡng chất cho trẻ biếng ăn

Ngoài thực phẩm chức năng, cha mẹ có thể cho trẻ dùng các thực phẩm hỗ trợ  chứa vitamin B1 và ​​các nguyên tố vi lượng cần thiết  như kẽm, lysine, crom, selen,… để đáp ứng  nhu cầu của trẻ. Đồng thời, các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp trẻ hết biếng ăn và ăn ngon miệng. 

Thiếu vitamin B1, trẻ thường biếng ăn,  kém hấp thu và chậm lớn. Thiếu vitamin B1 có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tâm lý của trẻ, vì vậy cha mẹ cần theo dõi và bổ sung kịp thời nguồn vitamin quan trọng này. Đọc nhiều hơn TẠI ĐÂY

Posted in: Kiến thức dinh dưỡng