Chuyện không bình thường khi bị nghẹn, nấc cụt kéo dài

Có một số triệu chứng như nghẹn, nấc cụt vẫn được mọi người xem là… chuyện bình thường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, nếu triệu chứng kéo dài, thường xuyên, phải nghĩ đến bệnh lý.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu những triệu chứng trên xảy ra thường xuyên, người bị nên đến cơ sở y tế để phát hiện bệnh kịp thời. Bởi ẩn sau những triệu chứng được xem là bình thường này sẽ là những nguy cơ khó lường.

Nghẹn

 

 Biện pháp chữa nghẹn nấc cụt, làm gì khi bị nghẹn nấc cụt, nghẹn nấc cụt kéo dài là do đâu, làm sao để hết bị nghẹn nấc cụt

Tình trạng này thường xảy ra khi ăn nhanh hoặc nuốt thức ăn hơi khô.

Tình trạng này thường xảy ra khi ăn nhanh hoặc nuốt thức ăn hơi khô. Nhiều người quan niệm đây là triệu chứng bình thường của cơ thể, có thể tự xử lý được.


Thế nhưng, trong y khoa lại cho rằng nghẹn có thể là một triệu chứng do rối loạn quá trình co bóp thực quản khi ăn, uống nhưng cũng có thể do một số bệnh lý gây nên. Nếu bạn bị nghẹn lúc ăn uống vội vàng hoặc do thay đổi thức ăn, đây là triệu chứng nghẹn do phản xạ làm rối loạn chức năng co bóp của thực quản. Triệu chứng này không đáng lo ngại, trừ người lớn tuổi và trẻ con.

Tuy nhiên, nghẹn do bệnh lý cũng không phải hiếm. Triệu chứng nghẹn kéo dài, thường xuyên, ngay cả khi bạn ăn uống từ tốn, cẩn thận thì nguyên nhân có thể do bệnh ở thực quản như: u thực quản… Khi khối u càng lớn, độ chèn ép càng mạnh, triệu chứng nghẹn càng nhiều. Vì thế, bạn nên nhanh chóng đến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân khi xảy ra triệu chứng nghẹn khác thường.

Triệu chứng nghẹn cũng có thể báo cho bạn biết thực quản đang bị bỏng do nhiệt độ của thức ăn, đồ uống hoặc do a-xít. Bên cạnh đó, khi bị nghẹn, bạn có thể nghĩ đến bướu cổ, suy tim dày thất phải đèvào thực quản gây chèn ép dẫn đến nghẹn; một số bệnh về phổi như u phế quản, u phổi…

Các bệnh có thể gặp khi triệu chứng nghẹn thường xuyên và biểu hiện càng ngày càng nặng:
•    U thực quản: Bệnh này hay gặp ở người lớn tuổi. Ung thư thực quản là nguyên nhân phổ biến nhất gây nuốt nghẹn, cần được xác định chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu để đến giai đoạn muộn, kết quả điều trị sẽ rất hạn chế.
•    Hẹp thực quản: Do rối loạn chức năng vận động của thực quản như co thắt thực quản, giảm nhu động thực quản (thường gặp ở người trẻ và trẻ em).
•    Viêm thực quản: Có dị vật vướng ở thực quản hoặc túi thừa thực quản.

Nấc cụt

Biện pháp chữa nghẹn nấc cụt, làm gì khi bị nghẹn nấc cụt, nghẹn nấc cụt kéo dài là do đâu, làm sao để hết bị nghẹn nấc cụt

Nếu nấc cụt kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe do mất ngủ, kiệt sức, sụt cân.

Đối với thai nhi, nấc cụt là một phản xạ khá quan trọng khi còn ở trong bụng mẹ. Nó giúp trẻ ngăn chặn việc hít phải nước ối.

Với trẻ em và người lớn, bình thường, triệu chứng nấc cụt không phải là bệnh lý, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, quá 48 tiếng, tái phát theo chu kỳ, bạn nên đến bác sĩ.

Nếu nấc cụt kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe do mất ngủ, kiệt sức, sụt cân. Các nghiên cứu cho rằng, nếu nấc cụt kéo dài sẽ có thể gây tổn thương đến vùng đầu, ngực và bụng. (Ngược lại, khi có tổn thương ở những vùng này cũng sẽ gây nên triệu chứng nấc cụt kéo dài).

Tình trạng “thiếu tế nhị” này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý. Bạn có thể sẽ cảm thấy xấu hổ nếu cứ “ức, ức” liên tục khi đang ở chỗ đông người.

Đó là chưa kể công việc, câu chuyện của bạn có thể bị gián đoạn khi bạn bị nấc cụt và phải mất thời gian để tìm cách giải quyết tạm thời cho nó.

Các chuyên gia y tế cho rằng nguyên nhân gây nấc cụt chủ yếu là do ăn uống quá nhanh, ăn nhiều thực phẩm nóng quá hoặc lạnh quá, ăn thức ăn cay, uống nước có gas, uống rượu bia, các cơn ho… Lúc này, dạ dày bị căng trướng và gây kích thích thần kinh phế vị cơ hoành.

Nấc cụt cũng có thể xảy ra sau khi sử dụng một số loại thuốc kích thích giảm đau mạnh hay do thiếu vitamin. Các trạng thái tâm lý như cười, khóc cũng khiến người ta lên cơn nấc cụt.

Nhiều người cũng cho rằng, các khối u hay bệnh lý ở cật cũng là nguyên nhân đưa đến tình trạng này, dù rất hiếm khi xảy ra. Vì vậy, người bị nấc cụt cần đi khám bệnh nếu xuất hiện thêm triệu chứng mới như đau bụng, ói, ợ nóng, tiêu chảy hoặc táo bón. Với trẻ sơ sinh, nếu bị nấc cụt kéo dài, bạn nên tìm hiểu xem bé có bị trào ngược dạ dày – thực quản, viêm phổi hay bị phản ứng thuốc hay không.

Những biện pháp dân gian chữa nấc cụt

Biện pháp chữa nghẹn nấc cụt, làm gì khi bị nghẹn nấc cụt, nghẹn nấc cụt kéo dài là do đâu, làm sao để hết bị nghẹn nấc cụt

Nấc cụt thường sẽ tự khỏi mà không cần bất cứ sự can thiệp nào. Chỉ cần người mắc không nghĩ đến nó nữa.

Nấc cụt thường sẽ tự khỏi mà không cần bất cứ sự can thiệp nào. Chỉ cần người mắc không nghĩ đến nó nữa. Tuy nhiên, có một số mẹo vặt dân gian có thể áp dụng để chữa nhanh chóng những cơn nấc thông thường:
– Nuốt một thìa đường (đối với trẻ nhỏ nên dùng nửa thìa pha với nước rồi cho bé uống).
– Cố gắng tập trung tư tưởng vào một việc gì đấy.
– Làm cho người bị nấc đột ngột ngạc nhiên, tức giận. (Ví dụ như đổ oan một việc gì đấy cho họ. Qua mấy phút ngẩn người suy nghĩ hoặc tập trung tư tưởng vào “nỗi oan Thị kính” thì việc nấc sẽ chấm dứt).
– Uống nước lạnh hoặc nóng.
– Nín thở và thở hắt ra vài lần…

.Minh Tâm
Tạp chí Sức Khỏe

Posted in: Bệnh