Chữa gai cột sống bằng cây cỏ thiên nhiên

(Sức Khỏe – khoe24h) Gai cột sống có thể được điều trị bằng các bài thuốc y học cổ truyền. Đây cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn vì muốn tránh các nguy cơ tác dụng phụ do dùng thuốc điều trị lâu dài.

Gai cột sống là bệnh mạn tính nên việc điều trị cần lâu dài. Có nhiều bài thuốc, phương thuốc dân gian có thể hỗ trợ điều trị gai cột sống hiệu quả, người bệnh gai cột sống có thể tham khảo.

Một số bài thuốc

Dưới đây là một số bài thuốc dành cho người bị gai cột sống. Lưu ý, việc dùng thuốc nên có sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn.

– Phụ tử chế 4g, sinh địa 30g, tần giao 10g, quế chi 8g, uy linh tiên 12g, xích thược 8g, đương quy 8g, cho 500-600ml nước, sắc chung, lấy khoảng 200ml chia 2 lần uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang. Uống một đợt 10 ngày rồi ngưng 2 tuần, giúp giảm đau, hoạt huyết, ôn kinh tán hàn, trừ phong. 

– Đỗ trọng, ba kích, ngưu tất mỗi vị 12g nấu ngày 1 thang. Uống từ 10-15 thang, (không dùng cho phụ nữ có thai và kinh nguyệt nhiều), giúp giảm đau lưng và các đốt sống, chống viêm tốt.

– Thiên niên kiện 10g, quế chi 8g, ngưu tất 12g, đỗ trọng 10g, cốt toái bổ 12g, cẩu tích 8g, đương quy 8g, thục địa 10g, xuyên khung 8g, mộc qua 8g, gừng khô 6g. Sắc chung với 500ml nước, cạn còn 200ml, uống ngày 1 thang, hoặc ngâm chung các vị thuốc với rượu 400 trong khoảng 2 tuần, mỗi ngày uống 15ml (không dùng dạng rượu cho người có kèm bệnh huyết áp cao hoặc loét dạ dày). Bài thuốc này giúp tăng cường sức khỏe cho hệ xương và cột sống, giúp ấm người, giảm đau.

– Đương quy 16g, hồng hoa 10g, quế chi 10g, thương truật 16g, một dược 12g, bạch thược 12g, uy linh tiên 16g, ngưu tất 12g, cam thảo 6g. Sắc chung với 500-600ml nước, đun cạn còn 1/2 và chia uống trong ngày. Uống thuốc này giúp khí huyết lưu thông, giảm đau nhức, giảm sưng viêm. Trong 1 tuần, sẽ thấy cơn đau nhẹ dần.

Gai cột sống, chữa gai cột sống, bài thuốc chữa gai cột sống, phương thuốc chữa gai cột sống, cách chữa gai cột sống, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Bên cạnh dùng thuốc, người bệnh nên kết hợp với phương pháp châm cứu, massage, vật lý trị liệu…(Ảnh internet)

Thông thường, uống thuốc này có thể kèm thêm châm cứu ở một số huyệt có liên quan như huyệt Thận du, huyệt Đại trường du, huyệt Giáp tích, kết hợp vật lý trị liệu giúp tăng sự vận động ở cột sống.

Phương thuốc dân gian

Trong dân gian còn có một số phương thuốc kinh nghiệm chữa gai cột sống, là:

– Hạt đười ươi: Có tác dụng hỗ trợ điều trị gai cột sống rất hiệu quả. Khi ngâm nước, hạt trương, nở ra thành dạng nhầy như gel, có tác dụng bôi trơn các khớp xương. Người bị bệnh gai cột sống có thể dùng 10 hạt đười ươi ngâm nước ấm khoảng 3 tiếng đồng hồ cho hạt nở hết rồi bóc bỏ lớp vỏ ngoài cho sạch, sau đó pha thêm chút đường để uống hàng ngày. Chỉ cần kiên trì uống trong vòng 3-4 tuần, sẽ thấy tình trạng bệnh thuyên giảm rõ rệt, vận động dễ dàng hơn và các cơn đau cũng giảm hẳn.

Gai cột sống, chữa gai cột sống, bài thuốc chữa gai cột sống, phương thuốc chữa gai cột sống, cách chữa gai cột sống, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hạt đu đủ. (Ảnh internet)

– Hạt đu đủ: Đem xát hạt cho sạch phần nhớt bao quanh, giã nát hạt trong túi vải rồi đắp lên vùng đau. Mỗi lần, chỉ đắp tối đa 30 phút và theo dõi để tránh bị bỏng. Ngày làm một lần, thực hiện liên tục trong 1 tuần.

– Muối hạt rang nóng, gói vào khăn hoặc túi vải rồi chườm nóng lên chỗ đau. Có thể dùng rượu gừng để xoa tại chỗ.

Gai cột sống, chữa gai cột sống, bài thuốc chữa gai cột sống, phương thuốc chữa gai cột sống, cách chữa gai cột sống, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Lá ngải cứu. (Ảnh internet)

– Ngải cứu (trong uống ngoài xoa) hiệu quả chữa gai cột sống, đau thần kinh tọa, nhức buốt khớp xương: Lấy ngải cứu 300g rửa sạch, giã nát, thêm 2 muỗng mật ong vắt lấy nước uống trưa, chiều. Uống liên tục trong 1-2 tuần. Để xoa ngoài, lấy một nắm lá ngải cứu rửa sạch để ráo, giã nhỏ, 200ml giấm nuôi đun nóng, trộn ngải cứu. Lấy một mảnh vải thưa, loại sợi cotton, cho ngải cứu và giấm nuôi vào, gói lại. Vào buổi tối trước khi đi ngủ, người bệnh nằm dài, để lộ phần sống lưng, một người giúp cầm gói thuốc đang nóng xoa dọc theo xương sống khoảng 5 phút. Khi hết nóng, hâm lại rồi tiếp tục xoa. Làm khoảng 3 lần (15 phút), có thể kiên nhẫn điều trị trong một tháng.

– Cây lá cẩm: Lấy lá cẩm tươi (10g) ngày ăn 3 bữa kèm với trứng gà luộc. Mỗi bữa, ăn một nhúm vừa và ăn trước bữa cơm khoảng 1 giờ.

– Lòng đỏ trứng gà: 1 quả khế chua, khế vắt lấy nước. Cho lòng đỏ trứng gà vào, đánh mạnh cho tan đều rồi uống. Mỗi ngày uống một lần, uống liên tục 7 ngày. Chú ý, trước và sau khi uống thuốc, nên kết hợp xoa bóp vùng bị gai cột sống để hiệu quả cao hơn.

Gai cột sống, chữa gai cột sống, bài thuốc chữa gai cột sống, phương thuốc chữa gai cột sống, cách chữa gai cột sống, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Cây lá cẩm. (Ảnh internet)

Trên thực tế, những bài thuốc dân gian này có hiệu quả cao với nhiều người nhưng cũng có khi không hiệu quả với một số người khác. Tuy nhiên, với cây nhà lá vườn có sẵn, dễ làm, nên áp dụng để giảm đau.

Để điều trị gai cột sống hiệu quả, bên cạnh việc duy trì dùng thuốc, bệnh nhân nên thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ gìn trọng lượng cơ thể lý tưởng, tránh béo phì, tập những môn thể dục nhẹ nhàng (bơi lội, yoga, aerobic…), kết hợp với phương pháp châm cứu, massage, vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, tập phục hồi chức năng. Đó là các biện pháp áp dụng tốt, không có hại.

DS. Lê Kim Phụng
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TP. HCM

Tạp chí Sức Khỏe

Posted in: Bệnh