Chọn thuốc nhỏ mắt phù hợp

Thuốc nhỏ mắt giúp bạn giữ đôi mắt khỏe mạnh, sáng đẹp. Tuy nhiên, chúng cũng có thể làm bạn phải gánh chịu những di chứng suốt đời không chỉ cho “cửa sổ tâm hồn” mà còn cho cả cơ thể nếu dùng tùy tiện.

Chỉ có một số thuốc nhỏ mắt có thể đóng vai bạn nối khố của đôi mắt, còn hầu hết trường hợp tỷ lệ từ “bạn chuyển thành thù“ rất cao. Thuốc nhỏ mắt xuất hiện thường trực trong tủ thuốc gia đình nên cần phải chọn lọc kỹ càng.

Bạn của mọi nhà nước muối sinh lý và nước mắt nhân tạo

Chọn thuốc nhỏ mắt đúng cách, chọn thuốc nhỏ mắt phù hợp, chọn thuốc nhỏ mắt đúng

Nước muối sinh lý làm sạch mắt, loại bỏ bụi bẩn.

Nước muối sinh lý: Dùng vệ sinh mắt và mũi, bạn có thể mua cho cả gia đình sử dụng, kể cả trẻ sơ sinh. Nước muối sinh lý làm sạch mắt, loại bỏ bụi bẩn nên rất hữu dụng cho những người làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, đi xe…

Nước muối sinh lý cũng sẽ là “thuốc sơ cứu” hiệu quả và an toàn khi bạn làm văng các hóa chất sử dụng hằng ngày như: xà phòng, chất tẩy rửa, nước hoa… vào mắt. Chúng không chứa chất bảo quản nên vẫn an toàn khi sử dụng thường xuyên, lâu dài.

Nước mắt nhân tạo: Dùng cho người phải điều tiết mắt nhiều do ngồi trước màn hình vi tính, đọc sách nhiều làm mắt mỏi, khô, rát. Bạn có thể để chúng ở nơi làm việc.

Với phụ nữ có thai và trẻ em

Chọn thuốc nhỏ mắt đúng cách, chọn thuốc nhỏ mắt phù hợp, chọn thuốc nhỏ mắt đúng
Nhiều thai phụ cho rằng việc dùng thuốc nhỏ mắt không phải là loại để uống nên không tác dụng lên em bé.


Nhiều thai phụ cho rằng việc dùng thuốc nhỏ mắt không phải là loại để uống nên không tác dụng lên em bé. Thế nhưng, trừ hai loại vừa nêu trên, nhiều thuốc nhỏ mắt nằm trong nhóm “sử dụng  thận trọng” với phụ nữ mang thai. Mặc dù nồng độ hoạt chất trong thuốc nhỏ mắt là thấp nhất trong các dược phẩm, nhưng chúng cũng có thể thấm vào trong máu và để di chứng trên thai nhi.

Ở trẻ em, hệ miễn dịch còn yếu, chức năng gan, thận và khả năng thải độc chưa hoàn hảo nên sẽ gây hại chỉ vì thuốc nhỏ mắt. Một số loại chống chỉ định cho trẻ em vì gây độc, loét giác mạc, gây suy tủy ở trẻ. Cho bé dùng thuốc nhỏ mắt bừa bãi, bạn có thể vô tình tước đi ánh sáng của con.

Nhóm cần cẩn trọng

Tất cả kháng sinh nhỏ mắt đều đòi hỏi bạn phải thận trọng khi sử dụng. Một số loại như chloramphenicol (cloraxin) 0,4% – 0,5% rất nguy hiểm với trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt chống chỉ định với trẻ sơ sinh vì có thể gây suy tủy, loạn sản máu.

Mọi loại thuốc nhỏ mắt chứa corticoid đều tuyệt đối không nên xuất hiện trong tủ thuốc gia đình nếu không được sự cho phép của bác sĩ. Chúng là nguyên nhân gây mù lòa, loét giác mạc, tăng nhãn áp mãn tính, giãn đồng tử… Corticoid gây ức chế và đánh lừa cảm giác nên “nhỏ vào là êm liền”, mắt như hết hẳn viêm, xốn đau. Thế nhưng chỉ vài ngày sau, tình trạng bệnh của mắt sẽ tồi tệ hơn.

Chọn thuốc nhỏ mắt đúng cách, chọn thuốc nhỏ mắt phù hợp, chọn thuốc nhỏ mắt đúng
Không nhỏ 2, 3 loại thuốc cùng lúc.

 

Lưu ý

Loại ngay mọi lọ thuốc nhỏ mắt đã mở nắp quá hai tuần.
Không giữ lại lọ thuốc dở dang sau khi khỏi bệnh, vì nếu mở nắp thuốc dễ bị nhiễm khuẩn.
Không nhỏ 2, 3 loại thuốc cùng lúc. Các loại thuốc nhỏ khác nhau phải dùng cách nhau ít nhất 15 phút.
Mắt không chứa được nhiều hơn 30mcl nước, do đó chỉ nên nhỏ 1-2 giọt mỗi lần.
Bảo quản các loại thuốc nhỏ mắt ở nhiệt độ dưới 30 độ C.

 

. GIN
Tạp chí Sức Khỏe

Posted in: Bệnh