Chọn mắt kính phù hợp cho mắt

Không cận, không loạn thị, không có vấn đề gì về mắt nhưng ai cũng có nhu cầu “tậu” cho “cửa sổ tâm hồn” ít nhất một cặp kính mát.

Chọn một cặp kính mát như ý tưởng chừng rất đơn giản khi hiện nay trên thị trường có “hằng hà sa số” shop mắt kính, từ sang trọng đến vỉa hè. Thế nhưng, vàng thau lẫn lộn nên việc tìm mua một “vệ sĩ” phù hợp được ba tiêu chí: chất lượng – đẹp – vừa túi tiền thì không phải là chuyện dễ.

Những thông tin tư vấn của chuyên viên khúc xạ Trần Hoài Long, khoa Khúc xạ Bệnh viện Mắt TP. HCM sẽ giúp chúng ta chọn được cặp mắt kính vừa ý, để “cửa sổ tâm hồn” của bạn luôn luôn được bảo vệ.

Lý do để mắt cần “vệ sĩ”Chọn mắt kính phù hợp cho mắt, cách chọn mắt kính phù hợp cho mắt, chọn mắt kính hợp với gương mặt, làm sao để chọn mắt kính mátẢnh minh họa.

Ánh mặt trời phát xạ ra những tia gây hại cho mắt như tia cực tím (còn gọi là tia tử ngoại hay tia UV ). Đó chính là tác nhân gây tổn thương da, viêm giác mạc, đục thủy tinh thể, kích thích mộng thịt ở mắt phát triển. Tia UV thường có cường độ cao, nhất là khi nắng gắt vào buổi trưa. Tuy nhiên, chúng vẫn hiện diện ngay cả khi trời âm u.

 

Cách nhận  biết “vệ sĩ” xịn


Vì có tác dụng ngăn tia gây hại cho mắt nên một cặp kính mát tốt phải đạt tiêu chuẩn “lọc được tia UV”. Chúng thường được ký hiệu là 100% protection (bảo vệ 100%) hoặc UV 400 – tức là có thể lọc tia UV đến 400mm.
Cảnh vật nhìn qua kính phải rõ ràng, không gây cảm giác đau, nhức mỏi mắt, không bị biến dạng hoặc gợn sóng.
Kính nên cong ôm lấy gương mặt, để bảo đảm che được những tia sáng xiên đến từ hai bên và từ trên xuống.

Chọn màu kính thích  hợp

Chọn mắt kính phù hợp cho mắt, cách chọn mắt kính phù hợp cho mắt, chọn mắt kính hợp với gương mặt, làm sao để chọn mắt kính mát
Ảnh minh họa.

 

Kính mát thường sậm màu. Tuy nhiên, màu kính cũng chỉ nên sậm vừa đủ, tạo cảm giác thoải mái và có thể nhìn rõ khi đi ban đêm. Màu xám và nâu được các chuyên gia khuyên dùng vì chúng ít hoặc không gây biến dạng màu sắc. Những cặp kính mát như xanh, vàng, đỏ, hồng thường gây xáo trộn màu sắc nên bạn cần cân nhắc thật kỹ nếu muốn chọn.


Để chọn kính đi biển hoặc leo núi, bạn nên chọn màu sậm hơn so với loại đi đường thông thường. Bởi vì những nơi này cường độ phát xạ của tia tử ngoại thường nhiều hơn.

Tròng kính an toàn


Hiện có ba loại tròng: thủy tinh, nhựa (plastic) và polycarbonate.
Tròng thủy tinh ngày càng ít người dùng vì nặng và dễ vỡ. Tròng plastic ưa chuộng hơn vì nhẹ, chịu được sự va đập và dễ thêm tính năng như nhuộm màu, chống trầy xước, lọc tia UV. Tuy nhiên, tròng nhựa muốn có được những tính năng trên, nhà sản xuất phải cho vào một lượng hóa chất như mong muốn.
Chỉ có tròng polycarbonate đạt được yêu cầu chống va đập cao, lọc tia UV mà không cần phủ thêm hóa chất.
Tùy theo nhu cầu và khả năng mà bạn “tậu” cho mình loại tròng thích hợp.

Lưu ý: Đối với người có tật khúc xạ, thường chọn gọng và tròng riêng biệt để phù hợp với thị lực của mắt. Tuy nhiên, tiện nhất nên dùng kính đổi màu để vừa có tác dụng cải thiện thị lực vừa ngăn tia cực tím khi đi ra ngoài nắng.
Kính đổi màu được dựa trên nguyên tắc, dưới tác dụng của tia UV, một phản ứng xảy ra trong tròng, làm cho kính sậm màu lại. Khi vào trong mát, nơi không có tia UV, phản ứng nghịch sẽ làm cho tròng kính sáng dần lên. Do tính chất này mà kính còn có chức năng lọc tia UV.                         

CÁCH CHỌN KÍNH PHÙ HỢP VỚI GƯƠNG MẶT:

 

Chọn mắt kính phù hợp cho mắt, cách chọn mắt kính phù hợp cho mắt, chọn mắt kính hợp với gương mặt, làm sao để chọn mắt kính mát

Ảnh minh họa.


Mặt tròn: Chọn gọng kính hẹp, có cầu mũi sáng màu hoặc trong suốt và có thể hơi góc cạnh.

Mặt trái  xoan: Phù hợp với nhiều loại kính, nên chọn gọng có bề rộng lớn hơn hoặc bằng bề rộng nhất của gương mặt. Gọng không quá rộng hay quá hẹp.

Mặt dài: Chọn gọng rộng, có nhiều trang trí hoặc hai bên thái dương đậm làm cho mặt rộng thêm. Có thể chọn cầu mũi thấp để làm gương mặt ngắn lại.

Mặt vuông: Chọn gọng có hình oval để làm cho gương mặt dài ra. Tránh chọn gọng vuông hoặc hình chữ nhật vì sẽ gây nhiều chú ý đến góc cạnh của khuôn mặt và có thể làm cho đầu trông ngắn hơn.

Những người nên mang kính mát:

1. Mổ cườm có hoặc không có đặt thủy tinh thể nhân tạo.
2. Đục thủy tinh thể bắt đầu (còn gọi là bị cườm khô).
3. Sử dụng thuốc trị bệnh làm tăng sự nhạy cảm với tia cực tím.
4. Lao động ngoài nắng lâu, đi biển, tắm nắng…


 

 

.Thiên Vũ
 Tạp chí Sức Khỏe


Posted in: Bạn cần biết