Món bánh với lớp vỏ ngoài thơm mềm của sắn và bên trong bùi bùi nhân đậu xanh sẽ là món ăn thú vị trong bàn trà đãi khách của bạn.
|
Bánh sắn hấp dẻo ngon đãi khách ngày Tết
|
» Nguyên liệu:
– 1 củ khoai mì
– 1/4 chén đậu xanh không vỏ
– 2 muỗng súp bột nếp
– 2 muỗng súp đường trắng
– 1 muỗng cà phê muối
– Hành củ, đường, muối, mè rang, dừa vụn, lá chuối để lót nồi.
» Cách làm:
Bước 1:
– Đậu đem đãi qua nhiều nước cho hết chất bẩn, sau đó ngâm 1-2 tiếng trong nước lạnh.
Bước 2:
– Hấp chín đậu xanh, tán cho nhuyễn.
– Bắc chảo cho ít dầu ăn rồi cho hành khô xắt nhỏ vài phi thơm, rồi cho đậu xanh đã tán nhuyễn vô xào 5-10 phút cho đậu khô, nêm chút đường, muối cho vừa miệng, trộn đều.
Bước 3:
– Để đậu xanh nguội rồi vo thành những viên tròn.
Bước 4:
– Sắn bỏ vỏ, cắt đôi, ngâm nước lạnh pha chút muối trong ít nhất 6 tiếng để hết chất độc. Sau đó rửa sắn lại cho sạch, bào mịn, được khoảng 200g.
– Vắt cho ráo nước, rắc bột nếp và đường vào trộn đều tới khi thành hỗn hợp dẻo mềm, không bị dính tay.
Bước 5:
– Ngắt hỗn hợp bột thành viên nhỏ, ấn dẹp.
– Rồi cho viên nhân vào, đậy kín lại rồi vo tròn cho đẹp.
– Làm cho hết nguyên liệu.
Bước 6:
– Xếp lá chuối vô xửng, quét lên mặt lá đã xếp một ít dầu ăn để khỏi dính. Xắp mấy cục bánh vào, hấp 10-15 phút, nhớ lau nước đọng trong nồi.
– Hấp tới khi vỏ chuyển màu trắng đục ngon mắt là chín.
Bước 7:
– Mè rang vàng rồi giã với chút đường, muối.
Bước 8:
– Bánh chín, để cho nguội bớt rồi lăn qua lớp dừa vụn. Khi ăn chấm muối mè.