Ca sĩ Họa Mi: Nỗi Niềm ngày trở lại

Sức Khỏe – Lận đận với chính niềm đam mê lớn nhất của cuộc đời mình, sau một thời gian dài đằng đẵng ngưng bặt, tiếng hát “chim họa mi” cao vút, trong trẻo đã trở lại. Biết bao nỗi niềm canh cánh trong lòng nữ ca sĩ Họa Mi trong lần trở lại này.

Nổi danh trong làng nhạc cùng tiếng hát cao vút, nữ ca sĩ Họa Mi có cái duyên lạ lùng với âm nhạc. Nhưng quãng đường ca hát của nữ nghệ sĩ có giọng hát đẹp như chim họa mi ấy lại thật lận đận. Mà cũng kỳ lạ thay,dù trắc trở, tiếng hát đó dường như không thể mờ đi vì thời gian mà càng trở nên lóng lánh và đáng được yêu thương hơn bao giờ hết.

Quyết định trở về nước, tại sao lại là thời điểm này? Nữ danh ca Họa Mi phải chăng có lý do nào thật đặc biệt?

Với tôi, rất nhiều sự tình cờ và cơ duyên đến với mình. Tôi không tạo cho mình những hoạch định gò ép, nhất là trong âm nhạc. Khi nào tôi cảm thấy mình muốn hát thật sự, muốn đứng trên sân khấu một lần nữa, tôi sẽ trở lại. Thật ra, tôi đã về Việt Nam cách đây 5 năm và đã thu âm 3 sản phẩm âm nhạc. Lúc đó,tôi đã chuẩn bị cho mình con đường dài hơn ngay trên quê hương. Nhưng rồi, nhiều thứ đưa đẩy, đến nay,tôi mới lại có cơ hội cho sự kiện lớn hơn này.

Sol Vàng, theo chị, đó là kỷ niệm sẽ không bao giờ phai?Chị có thể chia sẻ về cảm xúc và tâm thế của mình ngay lúc này, khi cái tên Họa Mi tưởng như đã cũ lại trở nên rất “nóng”?

Sol Vàng là một cơ duyên vớ iôi. Nữ danh ca Bạch Yến khi gặp tôi ở Pháp đã hỏi rằng, nếu có chương trình muốn tôn vinh những ca sĩ đã hát và cống hiến mấy mươi năm, Họa Mi có nhận lời không.Tôi đã nhận lời ngay, không do dự.Có lẽ, vì niềm đam mê âm nhạc, vì tôi đã tìm được thời điểm để tiếp tục sống và lao động sáng tạo một lần nữa.

Vậy những năm qua,nữ ca sĩ Họa Mi gần như khép hẳn tiếng lòng mình với âm nhạc? Phải chăng gia đình, nhất là ông xã,không ủng hộ chị đi hát?

Với tôi, âm nhạc như hơithở nên chưa bao giờ chết trong con người tôi. Đúng là có quãng thời gian dài, khi tôi kết hôn với ông xã bên Pháp, tôi tạm xa sân khấu và quên đi tiếng hát của mình một thời gian. Phần vì thích nghi với môi trường sống mới, phần phải chia sẻ công việc kinh doanh của chồng, chăm lo cho các con. Hơn nữa, nước Pháp không hẳn là môi trường thuận lợi cho một ca sĩ ViệtNam vừa mới qua như tôi lúc bấy giờ. Ông xã tôi không cấm hay khuyến khích, vì ông ấy là người kinh doanh, yêu con người của Họa Mi chứ không phải yêu một ca sĩ.

Có bao giờ, niềm đam mê lại trở thành một nỗi buồn trong chị? Khi mà gia đình và những người thân cũng như cuộc sống đưa đẩy chị phải xa niềm đam mê của mình?

Có chứ! Nhiều lúc thấy nhớ sân khấu kinh khủng, vì khi còn ở Việt Nam, ca hát là nghề chính của tôi. Tôi nhớ những bản nhạc và khán giả của mình. Nhưng đôi khi tôi nghĩ, cuộc sống sẽ có nhiều điều kỳ diệu và bất ngờ. Tôi thấy mình vẫn hạnh phúc. Khi ở cái tuổi không còn trẻ trung này tôi vẫn có thể hát lại thì những gì tôi hy sinh hay tạm gác lại trong thời gian qua cũng không là vô ích.

Ca sĩ Họa Mi, thông tin về ca sĩ Họa Mi, cuộc đời ca sĩ Họa Mi, cuộc sống ca sĩ Họa Mi, ca sĩ Họa Mi ở Pháp, album Sol Vàng của ca sĩ Họa Mi, hoa mi, ca si hoa mi, Họa mi, suc khoe, tap chi suc khoe, khoe24h

“Tôi yêu âm nhạc từ thuở bé rồi hát như cái nghề, cái nghiệp…âm nhạc gắn với tôi như định mệnh” – ca sĩ Họa Mi

 

Ông xã chị có ủng hộ chị trong Sol Vàng?Các con của chị có biết mẹ mình từng là ca sĩ nổi tiếng? Chị có thường tâm sự với các con về niềm đam mê của mình?

Khi nghe về Sol Vàng, hiểu được ý nghĩa của chương trình, ông xã để tôi quyết định cơ hội này. Và tôi nghĩ, tôi ông xã để tôi quyết định cơ hội này. Và tôi nghĩ, tôi sẽ hát, vì đây là thời điểm tôi sống cho đam mê nhiều hơn. Về các con,như mọi người cũng biết, môi trường sống ở nước ngoài rất khác. Các con thường ít gần gũi với ba mẹ, ít tâm sự với mẹ của chúng. Đôi khi tôi cũng thấy buồn. Tôi nhớ lại ngày còn ở Việt Nam, khi cậu con lớn của tôi, tuy còn rất bé nhưng thường xuyên đi xem tôi diễn, thuộc nhiều bài hát của mẹ hay cả một bài trống… Đó là niềm hạnh phúc mà tôi sẽ không bao giờ quên.

Họa Mi không còn trẻ nữa.Điều gì giúp chị nuôi dưỡng cảm xúc để hát đến bây giờ?

Có thể đó là vì tôi yêu âm nhạc từ bé, rồi hát như một cái nghề và cái nghiệp. Lớn lên, có con, con tôi cũng sớm cảm nhận được âm nhạc. Cứ thế, tôi có niềm tin vào âm nhạc, có cảm xúc mỗi khi nghe tiếng đàn, tiếng trống. Chính cuộc sống thăng trầm đã tạo ra nhiều mối cảm thương, sự thấu hiểu giữa tôi và nhiều tác phẩm. Do đó, âm nhạc gắn với tôi như định mệnh và tôi chưa dứt được.

Sức khỏe chị thế nào, để đảm bảo cho chương trình dài như Sol Vàng? Hơn nữa,để thích nghi vào môi trường sống nước ngoài và nuôi dạy con, chị làm sao để đảm đương tất cả mọi việc?

Khi hòa nhập cuộc sống ở Pháp,tôi học được rằng, phải có sức khỏe thật tốt thì mình mới có thể làm được mọi dự định. Tôi cũng học được nhiều cách giữ gìn sức khỏe của người nước ngoài, chăm chỉ tập thể dục hơn khi có thời gian. Mình cũng phải biết lấy lại nguồn năng lượng sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi. Có sức khỏe tốt, tinh thần cũng sảng khoái hơn. Nhiều lúc căng thẳng, tôi hát vu vơ một bài nào đó cũng giảm được áp lực. Với tôi, bí quyết sức khỏe chỉ đơn giản là biết cân bằng dinh dưỡng, có lao động và nghỉ ngơi hợp lý.

Phải chăng, Sol Vàng như cái cớ để tiếng hát Họa Mi cất lên trên quê hương sau mấy mươi năm vắng bóng cũng như để chuẩn bị cho kế hoạch lâu dài?

Chắc chắn, sau Sol Vàng, tôi có nhiều điều phải làm với âm nhạc ngay tại quê nhà. Tôi nghĩ, tôi không còn thời gian để từ bỏ sân khấu, đam mê âm nhạc. Con đã trưởng thành,cũng đến lúc tôi sống cho riêng mình một chút, hát với tất cả niềm đam mê mà tôi đã cất giữ trong lòng mấy mươi năm qua. Tôi thấy hạnh phúc khi khán giả vẫn đón chờ mình. Tôi còn hát khi tim tôi còn đập!

 

Khánh Hưng (thực hiện)
Tạp chí Sức Khỏe


Mời các bạn nghe các ca khúc tuyệt vời của nữ danh ca Họa Mi

 

Posted in: Tin y tế