Bác sĩ mách bạn các dấu hiệu nhận biết có thai

(Sức Khỏe- khoe24h) Làm sao để biết bạn đã mang thai, nhất là ở những giai đoạn sớm? Đây là câu hỏi mà nhiều chị em mong muốn được giải đáp, nhất là với các bạn trẻ, chưa có kinh nghiệm về thai nghén hay còn mù mờ về sức khỏe sinh sản.

Nhận biết thai ở giai đoạn sớm sẽ giúp các bà mẹ tương lai có những chăm sóc đặc biệt về sức khỏe, lối sống, sinh hoạt nhằm giúp bé phát triển tốt. Ngoài ra, nhận biết thai sớm, các bà bầu còn chuẩn bị tâm lý để có thể chịu được những thay đổi trong suốt thời gian mang thai. Để nhận biết có thai, chị em có thể áp dụng các phương pháp sau:
Sử dụng que thử, phát hiện ngay tại chỗ

Dấu hiệu mang thai, nhận biết khi có thai, cách nhận biết mang thai, dấu hiệu nhận biết có mangDấu hiệu tin cậy và giúp bạn biết kết quả sớm nhất là việc thử thai bằng que thử.


 

Dấu hiệu tin cậy và giúp bạn biết kết quả sớm nhất là việc thử thai bằng que thử. Khi có thai, bánh nhau ngay từ khi thành lập sẽ tiết ra một loại nội tiết tố, nhằm mục đích nuôi dưỡng thai. Nội tiết tố này sẽ nằm trong máu, cũng như thải qua nước  tiểu. Nếu có hiện diện chất này trong nước  tiểu, que thử sẽ xuất hiện 2 vạch màu đỏ khi nhúng vào nước tiểu (khi không có thai, chỉ có 1 vạch màu đỏ). Thiết kế que thử chỉ hiện 2 màu với một ngưỡng tối thiểu chất nội tiết tố này trong nước  tiểu. Vì vậy, thông  thường, khi trứng đã thụ tinh vào khoảng 7-10 ngày là đã hình thành bánh nhau sơ khởi và có đủ lượng nội tiết tố bánh nhau, đủ làm cho que thử phát hiện ra được. Tuy nhiên, cũng có tình trạng nếu thai đã có, nhưng quá sớm, lượng nội tiết tố bánh nhau chưa đủ và que thử sẽ không phát hiện ra (trước 1 tuần, khi đó hoặc que chỉ hiện 1 vạch màu đỏ, hay 1 vạch đỏ kèm một vạch hồng mờ).

Ngược lại, cũng có lúc, thai đã chết trong bụng (thai lưu), hay đã bị sẩy thai nhưng mới xảy ra, lượng nội tiết tố bánh nhau vẫn còn vượt trên ngưỡng tối thiểu, và que thử lúc này vẫn cho dấu hiệu có thai (2 vạch đỏ). Nói điều này, vì thực tế, có một số chị em khi phát hiện thai lưu qua thăm khám hay siêu âm vẫn rất thắc mắc tại sao que thử vẫn cho dấu hiệu có thai, hay một số khác, sau nạo sẩy thai vẫn dùng que thử để kiểm tra xem có còn bị sót thai không (nếu que thử còn 2 vạch đỏ thì nghĩ là sót thai – điều này không đúng).

Que thử ngày nay rất dễ tìm mua tại các nhà thuốc  tây, các chỉ dẫn sử dụng hầu như đã ghi sẵn trên bao bì. Trong trường hợp không hiểu, có thể nhờ nhân viên nhà thuốc hướng dẫn cụ thể thêm cho bạn.
Đến phòng khám siêu âm khi nghi ngờ

Một số thay đổi về dáng vóc cơ thể theo nhận xét của các ông bà ngày xưa như cổ cao, mạch máu đập mạnh vùng cổ, ngực nảy, mông nở… thật ra cũng không chính xác (có thể nhầm với tình trạng tăng cân, hay một số bệnh nội khoa khác).

Một số chị em khác lại thường chọn khám thai hay siêu âm bụng khi nghi ngờ có thai. Việc đi khám sức khỏe ngay khi nghi ngờ có thai là một thực hành tốt.

Tuy nhiên, trong lần khám này, chủ yếu bác sĩ sẽ xem xét sức khỏe của bà mẹ có vấn đề gì cần xử trí, hướng dẫn bà mẹ trong ăn uống, dùng thuốc, sinh hoạt hằng ngày cho phù hợp tình trạng có thai. Việc xác định thai hiện tại có khỏe không, có tình trạng bất thường gì của thai, thật ra khá khó khăn nếu như thai phụ đến quá sớm.

Siêu âm bụng trong vòng 1-2 tuần đầu của thai hầu như chưa thấy được túi thai. Tuổi thai, trên thực hành y khoa, được tính từ ngày kinh cuối cùng của thai phụ. Ví dụ, kỳ kinh cuối là ngày 1-1, đến 1-2 không có kinh lại, nếu que thử thai dương tính, thai lúc này được tính là khoảng 4 tuần hơn, với điều kiện người phụ nữ đó có vòng kinh đều; nếu đến ngày 14-2, thai phụ đến khám bệnh, tuổi thai lúc này là 6 tuần tuổi hơn. Thông thường, sau trễ kinh vào khoảng 2 tuần, thai đã được tính là ở độ tuổi 5-6 tuần, ở tuổi này, siêu âm có thể thấy được túi thai, nhưng phôi thai bên trong và hoạt động tim của phôi có khi chưa thấy rõ. Khi người phụ nữ có vòng kinh không đều, có thể chưa thấy được túi thai.

Nhận biết có thai qua dấu hiệu của cơ thể

Dấu hiệu mang thai, nhận biết khi có thai, cách nhận biết mang thai, dấu hiệu nhận biết có mangDấu hiệu thai hành (ốm nghén) thường xuất hiện muộn hơn, vài tuần đến hàng tháng sau trễ kinh, mà cũng không nhất thiết mọi thai phụ đều bị thai hành.


Một số chị em dùng dấu hiệu trễ kinh để nhận biết tình trạng thai, điều này chỉ đúng ở những người có chu kỳ kinh nguyệt đều. Trễ kinh vẫn có thể xảy ra khi quá căng thẳng về tinh thần hay thể chất, ở những bạn gái trẻ hay những người trên 40, đó là dấu hiệu của tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Dấu hiệu thai hành (ốm nghén) thường xuất hiện muộn hơn, vài tuần đến hàng tháng sau trễ kinh, mà cũng không nhất thiết mọi thai phụ đều bị thai hành. Hơn nữa, triệu chứng của thai hành cũng khá đa dạng, cũng như có nhiều mức độ khác nhau, tùy theo người. Không chỉ là buồn nôn, nôn ói, thay đổi khẩu vị và thói quen ăn uống, có thể gặp mệt mỏi, uể oải, buồn ngủ, không tập trung, chóng mặt… Đã có nhiều thai phụ nhầm lẫn thai hành với tình trạng đau dạ dày và đến với bác sĩ nội khoa điều trị dạ dày trước khi đến khám thai.Dấu hiệu mang thai, nhận biết khi có thai, cách nhận biết mang thai, dấu hiệu nhận biết có mang
Một số thay đổi về dáng vóc cơ thể.


Một số thay đổi về dáng vóc cơ thể như những nhận xét của các ông bà ngày xưa khi theo dõi con gái (mà ta thường thấy diễn tả trong các vở kịch vui), ví dụ như cổ cao, mạch máu đập mạnh vùng cổ, ngực  nảy, mông  nở, bụng to… cũng không chính xác (có thể nhầm với tình trạng tăng cân, hay một số bệnh nội khoa khác). Hơn nữa, nếu có thay đổi thường muộn, vào khoảng thai 2-3 tháng, và cũng phải tinh ý và có kinh nghiệm lắm mới nhận ra được.

BS. Đặng Lê Dung Hạnh
BV Hùng Vương

Tạp chí Sức Khỏe

Posted in: Làm mẹ