Ăn gì để tăng cường trí não?

Các nhà khoa học đã khám phá thành phần dinh dưỡng trong một số thực phẩm có tác dụng giúp chúng ta “thông thái” và sáng tạo hơn. Hãy cùng Sức Khỏe điểm qua các thực phẩm này nhé!

Thông minh do bẩm sinh, chứ ăn uống mà trở nên… sáng suốt hơn, chắc thế giới toàn nhân tài”, nhiều người thường nói như vậy khi đề cập đến vấn đề ăn gì để thông minh hơn. Dĩ nhiên, không hẳn cứ ăn nhiều món ngon là bạn trở thành… Einstein, nhưng các chuyên gia đã phát hiện nhiều dưỡng chất giúp bộ não duy trì sức sáng tạo liên tục. Sau đây là những thực phẩm bạn không nên bỏ qua trong thực đơn hằng ngày.

Rau củ quả có màu đỏ: Người ta nhận thấy trong củ dền, cà-rốt, bí đỏ… chứa rất nhiều polyphenol, chất chống ô-xy hóa làm giảm quá trình thoái hóa não (nguyên nhân gây nên bệnh Alzheimer’s).

Cá thu: Chất béo omega-3 trong loài cá này là nguồn dinh dưỡng cung cấp chất lỏng cho màng nhầy tế bào não, giúp hoàn thiện khả năng tương tác giữa các tế bào. Omega-3 cao còn có liên quan mật thiết với mức serotonin cao, một chất hóa học có vai trò quan trọng trong việc điều khiển tính tình, cảm xúc, giấc ngủ, cảm giác đau và sự thèm ăn cũng như các hành vi khác.
Các chuyên gia khuyên nên ăn cá thu 2 lần/tuần sẽ giúp việc học tiếp thu nhanh và dễ nhớ hơn.

Các nhà khoa học đã khám phá thành phần dinh dưỡng trong một số thực phẩm có tác dụng giúp chúng ta “thông thái” và sáng tạo hơn. Hãy cùng Sức Khỏe điểm qua các thực phẩm này nhé!

Cải xoăn: Càng lớn tuổi, trí nhớ của chúng ta ngày càng giảm. Thế nhưng, bạn sẽ hạn chế được chứng bệnh… quên trước, quên sau của mình nếu dùng cải xoăn.
Một nghiên cứu cho thấy, nếu ăn cải xoăn mỗi ngày sẽ làm giảm khoảng 40% quá trình lão hóa của não bộ. Cải xoăn còn được đánh giá là siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, các loại rau có màu xanh đậm là loại thực phẩm giàu folate, vitamin B12 hay B6. Những vi chất này có thể “bẻ gãy” nguy cơ tăng homocysteine, một a-xít amin chứa sulfur trong huyết tương, là yếu tố gây nên bệnh mạch máu, bệnh sa sút trí tuệ và trầm cảm.

Củ cải đường: Đây là nguồn chứa dưỡng chất như các chất chống ô-xy hóa, chất xơ hòa tan và betaine, còn gọi là trimethylglycine ( TMG), có tác dụng làm thư giãn tinh thần, tạo cảm giác phấn chấn, tỉnh táo và đầu óc dễ tập trung.

Quả bơ: Giá trị dinh dưỡng của loại trái cây này từ lâu đã được khoa học nói đến nhiều, trong đó có một tác dụng ít ai ngờ đến. Theo nghiên cứu của trường Đại học Maine, Mỹ, quả bơ giúp làm giảm chứng tăng huyết áp, nguyên nhân khiến bộ não rơi vào tình trạng suy thoái do áp lực máu tăng cao.

Ăn gì để tăng cường trí não, các loại thực phẩm tốt cho não, thực phẩm giúp tăng trí nhớ, chế độ dinh dưỡng tốt cho não bộ

Cà tím: Lớp vỏ của trái cà tím có chứa nasunin, một chất chống ô-xy hóa mạnh và các gốc tự do có khả năng bảo vệ màng nhầy tế bào khỏi các tổn thương. Nghiên cứu trên động vật cho thấy nasunin có tác dụng bảo vệ các lipid (chất béo) của màng nhầy tế bào não và giúp ngăn ngừa tổn thương. Do đó, khi nấu ăn nhớ đừng bỏ lớp vỏ cà tím đi nhé.

Tôm: Đây là nguồn dưỡng chất giàu vitamin D rất tốt cho bộ não. Khi thiếu vitamin D, đầu óc bạn có thể luôn trong tình trạng căng thẳng, suy giảm các chức năng thần kinh, thậm chí dẫn đến bệnh tâm thần phân liệt và Alzheimer’s.
Bổ sung đầy đủ vitamin D sẽ giúp tinh thần sảng khoái thấy rõ và kích thích các dây thần kinh hoạt động hiệu quả nhất.

Yaourt: Trong những hũ yaourt chứa nhiều dưỡng chất tyrosine, một a-xít amin quan trọng đối với não, có nhiệm vụ sản xuất các chất dẫn truyền là dopamine và noradrenaline làm hưng phấn trí não. Các nhà nghiên cứu ở Mỹ cũng đã chứng minh được, tyrosine còn có tác dụng giảm stress rất tốt.

Gan dê: Theo các chuyên  gia, việc ăn thực phẩm chứa nhiều folate sẽ rất tốt cho bộ não và làm giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer’s. Người ta phát hiện trong gan dê chứa hàm lượng folate rất cao. Điều này lý giải vì sao bộ phận của loài “be he” này luôn được đề cao khi cần bổ sung folate.

Quả kiwi: Giàu vitamin C là ưu điểm bậc nhất của loại trái cây đặc trưng từ đất nước New Zealand. Vitamin này giúp bảo vệ não chống lại những thương tổn của các gốc tự do. Vì những thương tổn chính là nguyên nhân làm giảm chức năng hoạt động của não, dẫn đến tình trạng hay quên.

Ăn gì để tăng cường trí não, các loại thực phẩm tốt cho não, thực phẩm giúp tăng trí nhớ, chế độ dinh dưỡng tốt cho não bộ

Các loại bơ, mứt: Dù thích hay không thích dùng những thức ăn thường được phết lên bánh mì này nhưng có một điều bạn nên biết là chúng chứa nhiều vitamin B (B1, B3, B12 và a-xít folic). Tất cả các vitamin này đều rất cần cho não, vì thế mỗi tuần nên ăn ít nhất 1 lần món bánh mì phết bơ hay mứt bạn nhé!

Các loại đậu: Những hạt đậu bé bé, xinh xinh này chứa nhiều chất thiamin (vitamin B1) được các chuyên gia đánh giá cao trong việc tăng cường sức mạnh cho hệ thần kinh. Chỉ với 5 hạt đậu mỗi ngày bạn có thể làm giảm sự căng thẳng thần kinh, giúp dễ tập trung và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.

Nho: Một nghiên cứu của Viện Salk ở California, Mỹ cho thấy chất epicatechin trong quả nho có khả năng cải thiện việc lưu thông máu lên não. Các nhà khoa học đã thí nghiệm trên chuột và kết quả chứng minh, những con chuột được dùng epicatechin có trí nhớ tốt hơn những con cho ăn bình thường.

Lòng trắng trứng: Chất choline được tìm thấy trong lòng trắng giúp duy trì sự linh hoạt và bảo vệ màng nhầy tế bào não, tăng khả năng hoạt động não một cách hiệu quả. Lòng trắng trứng cũng có chứa chất acetylcholine có nhiệm vụ vận chuyển các thông điệp giữa các dây thần kinh đến các cơ trong cơ thể.

Thịt gà: Đây là thực phẩm được nhiều người ưa thích nhưng ít ai biết thịt gà rất tốt cho bộ não. Trong thịt gà chứa hàm lượng vitamin B6 cao, góp phần chuyển đổi tryptophan, một a-xít amin rất cần cho não thành serotonin giúp đầu óc luôn cảm thấy thư giãn.

. Vũ Ngọc
Theo Tạp chí Sức Khỏe

Posted in: Kiến thức dinh dưỡng