Sức khỏe – Cách làm mứt bí đao ngon trắng không cần nước vôi đơn giản dễ thực hiện.
Món mứt bí đao chúng ta thường bắt gặp vào những dịp tết đến xuân về để đãi khách nhưng đây cũng là món ăn có thể dùng quanh năm hoặc khi nhâm nhi với nước trà buổi sáng. Hãy cùng Sức Khỏe – khoe24h.vn tham khảo hướng dẫn cách làm mứt bí đao ngon trắng không cần nước vôi dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- 1 kg bí đao đã thái miếng nhỏ
- 500 – 700g đường cát trắng tùy vào người thích ngọt nhiều hay ít
- 15g phèn chua
- 1 thìa nhỏ nước hoa bưởi.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế bí đao
- Bí đao nên chọn quả già bỏ ruột và gọt vỏ.
- Rửa sạch, cắt thành từng miếng dài khoảng 5cm là đẹp (đường kính nhỏ hơn ngón tay út).
|
mứt bí đao
|
Bước 2: Ngâm bí với phèn chua
- Cho phèn chua vào hoà cùng 2 lít nước. Bắc lên bếp đun sôi, đợi nước sôi được 2 phút để phèn chua được tan hết. Tắt bếp, đổ bí vào nước phèn. Đậy nắp nồi lại trong 3 phút (không được lâu hơn) để bí trong lại. Đổ bí ra rổ, xả với nước lạnh
|
Ngâm bí với phèn chua
|
Bước 3: Xả nước lạnh
- Đổ bí ra rổ, xả nhiều lần dưới nước lạnh, để ráo.
Bước 4: Ngâm bí với đường
- Cho bí và đường vào âu, dùng đũa đảo nhẹ tay. Ngâm bí khoảng 5 – 6 tiếng (trong khi ngâm thỉnh thoảng xốc đảo bí cho ngấm đường đều).
Bước 5: Rim bí
- Đổ bí và đường vào nồi hay chảo sâu lòng, bắc lên bếp đun sôi, sau đó giảm nhỏ lửa và đun tiếp cho đến khi nước đường cạn dần. Chú ý, đun mức lửa thấp nhất, tránh không đun lửa to.
- Khi nước đường đã gần cạn thì phải liên tục xốc đảo đều để bí được áo đường đều và mỏng hơn. Cho nước hoa bưởi vào, đảo tiếp cho đến khi đường khô lại và bám đều quanh miếng bí.
|
Rim bí làm mứt
|
Bước 6: Bảo quản và thưởng thức
Thành phẩm mứt bí đao cho ngày Tết
|
Để bí ra rổ thoáng, trải mứt bí phơi gió trong hai ngày để đường xung quanh bí được khô ráo hẳn và bí được trắng hơn. Khi phơi, nhớ đậy cẩn thận tránh ruồi muỗi. Sau khi khô hẳn, bỏ lọ kín bảo quản.
Bạn hãy tham khảo thêm cách làm sau nhé: