4 loại rau mùa hè bẩn nhất mẹ cần tránh khi mang bầu

Rau xanh là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày, nó mang lại rất nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta ăn phải rau bẩn, rau nhiễm độc trong một thời gian dài.

Trong khi đó, các loại rau đang phân phối trên thị trường, đa số đều chứa hóa chất, thuốc trừ sâu. Thậm chí, rau chính vụ vẫn được phun thuốc để diệt trừ sâu bọ, kích thích tăng trưởng.

»Rau muống

Trong các loại rau  thì đặc biệt, rau muống được trồng tại ao, hồ, sông, nguồn nước bị ô nhiễm, có thể chứa rất nhiều loại giun sán, ký sinh trùng.

có thể chứa rất nhiều loại giun sán, ký sinh trùng
có thể chứa rất nhiều loại giun sán, ký sinh trùng

Loại rau này dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên nhiều nông dân vì lợi nhuận đã sử dụng các loại thuốc kích thích, trừ sâu, thu hoạch không đúng hạn đem bán ra thị trường. Điều đó gây nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng.

»Rau cải

Đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Điều này rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn cao do không có đủ thời gian để phân hủy.

»Rau mồng tơi

Bên cạnh rau muống, rau cải thì rau mồng tơi để được lá tốt, xanh mởn như trên thị trường cũng cần thuốc kích thích tăng trưởng.

»Rau giá (giá đỗ xanh)

Đây là loại thực phẩm được ưa chuộng và dùng trong nhiều món ăn khác nhau, nhất là vào mùa hè nóng nực, loại rau này có tính thanh nhiệt, cực tốt cho sức khoẻ.

Rau giá (giá đỗ xanh)
Rau giá (giá đỗ xanh)

Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau được người trồng ngâm ủ hoá chất kích thích nảy mầm rất khó tránh khỏi. Khi hạt đỗ nảy mầm, người ta dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu, đem pha loãng tưới lên mầm giá rồi ủ kín, thuốc có tác dụng thúc giá đỗ nảy mầm nhanh và phát triển hơn bình thường.

LƯU Ý

Để an toàn sức khỏe, các loại rau, củ phải gọt vỏ khi ăn thường an toàn hơn như bí, bầu, mướp, khoai tây. Việc ngâm rửa và gọt vỏ có thể loại trừ 70-80% dư lượng thuốc trừ sâu.

Tất cả rau quả tươi đều cần được rửa dưới vòi nước chảy để gột sạch bụi bẩn và các vi khuẩn có hại. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn rau sống, đặc biệt là rau muống.

Posted in: Kiến thức dinh dưỡng