16 loại thực phẩm ăn nhiều nhưng vẫn giảm cân

Bí quyết giảm cân ư? Đó là ăn nhiều mà vẫn mảnh mai. Đây chẳng phải chuyện đùa! Điều quan trọng là do bạn chọn đúng loại thực phẩm.

Không phải nhịn hay ăn ít mới giúp giảm cân. Bạn có thể chọn một số thực phẩm chứa nhiều chất xơ nhưng rất ít năng lượng. Chúng có thể làm thay đổi mức hormone tiêu hóa và giúp bạn cảm thấy bớt đói.
Ngoài ra, một số thực phẩm khác sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình đốt cháy năng lượng và ngăn cảm giác thèm ăn. Sau đây là danh sách 16 loại thực phẩm để bạn lựa chọn.

1. Trứng: Trong thành phần của trứng có chứa nhiều protein, giúp bạn cảm thấy no hơn trong khoảng thời gian dài. Theo nghiên cứu từ trường Đại học bang Louisiana, Mỹ, trên 30 người thừa cân hoặc phụ nữ béo phì chỉ ra rằng, những người ăn 2 quả trứng chiên (với 2 lát bánh mì nướng và mứt trái cây ít năng lượng) sẽ tiêu thụ ít hơn trong 36 giờ tiếp theo so với những phụ nữ chỉ ăn bánh mì cho buổi sáng với lượng calorie tương đương. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, protein có thể giúp ngăn tình trạng kết tủa lượng đường huyết, điều này có thể ngăn chặn sự thèm ăn.

16 loại thực phẩm ăn nhiều nhưng vẫn giảm cân

2. Cá mòi: Loại cá biển nhỏ bé này chứa nhiều protein, giúp ổn định đường huyết, khiến bạn cảm thấy no và giúp tăng cường trao đổi chất. Sau đó, chúng có nhiều omega-3, không chỉ tốt cho hệ tim mạch mà còn làm cho tâm trạng vui vẻ. Và khi tinh thần tích cực, bạn sẽ không muốn ăn nhiều.

Đặc biệt, cá mòi rất tốt cho phụ nữ mang thai vì chúng giàu can-xi. Ngoài ra, loài cá này tìm kiếm thức ăn ở mực nước cạn nên chúng không lẫn nhiều độc chất như thủy ngân và kim loại nặng. Nếu bạn không thích mùi cá mòi, hãy ngâm vào sữa 1 giờ trước khi chế biến.

3. Táo: Ăn một quả táo mỗi ngày không chỉ giúp bạn khỏe mạnh mà còn có tác dụng giảm cân. Những người nhai táo trước bữa ăn sẽ tiêu thụ ít lượng calorie hơn so với những người dùng các loại thức ăn vặt khác. Táo nhiều chất xơ, khoảng 4-5g/quả. Hơn nữa, chất chống ô-xy hóa trong táo có thể ngăn ngừa hội chứng trao đổi chất, thường  xảy ra do vòng bụng tích tụ quá nhiều mỡ, có thể dẫn đến bệnh tim và đái tháo đường.

4. Quả lựu: Nước ép lựu tốt cho sức khỏe, nhưng hạt lựu cũng đóng vai trò rất quan trọng. Lựu chứa nhiều folate và chất chống  ô-xy hóa. Loại quả này ít năng lượng, nhiều chất xơ, vì vậy sẽ làm thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn mà không phá hoại tiến trình ăn kiêng.

5. Ớt: Thêm chút vị cay cho bữa ăn nghĩa là bạn đã thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Hợp chất capsaicin trong ớt có tác dụng sinh nhiệt, khiến cơ thể đốt cháy năng lượng lớn trong vòng 20 phút sau khi ăn.
Ngoài ra, bạn không thể “nuốt chửng” thức ăn cay mà sẽ “thưởng thức” từ từ. Ăn chậm giúp não bộ có thời gian ghi nhớ rằng dạ dày đã no rồi đấy, không nên thu nạp thêm nữa.

Bí quyết giảm cân, thực phẩm giúp giảm cân, cách giảm cân an toàn, phương pháp giảm cân hiệu quả, làm sao để giảm cân nhanh

6. Phô-mai: Nếu làm từ sữa bò tách kem, phô-mai chỉ chứa 56 calorie và rất giàu protein, can-xi và vitamin. Phô-mai thô trộn với ít trái cây cũng rất ngon khi dùng tráng miệng.

7. Salad: Hãy làm món Salad với cà chua, cà-rốt, củ dền, bắp cải, ớt chuông, xà-lách hay dưa leo, tất cả đều ít chứa năng lượng, giúp giảm cân. Bạn có thể dùng phô-mai hoặc chanh rưới lên để ngon miệng hơn. Bánh mì sandwich cũng có thể ăn kèm với salad, chúng giúp bạn cảm thấy chóng no. Tuy nhiên, đừng chọn bánh mì bơ và nên ăn kèm tương ớt.

8. Nho: Thay vì nhóp nhép bánh quy sau một ngày vất vả, bạn hãy thử ăn nho. Loại quả này chứa lượng đường cao, nhưng nếu bạn không ăn quá độ thì chúng sẽ giúp xoa dịu cơn đói mà không chứa chất béo. Hơn nữa, đây là thói quen cực kỳ tốt. 100g nho chỉ chứa 70 calorie.

9. Bưởi: Theo một cuộc khảo sát vào năm 2006 trên 91 người béo phì ở Mỹ, các chuyên gia kết luận rằng, ăn nửa quả bưởi trước mỗi bữa ăn hoặc uống ba lần mỗi ngày sẽ giúp mọi người giảm đến 3kg trong 12 tuần. Phytochemicals trong bưởi làm hạ mức insulin. Quá trình này buộc cơ thể phải chuyển đổi calorie thành năng lượng chứ không tích tụ mỡ ở da.

10. Khoai tây: Ngạc nhiên chưa! Vấn đề không phải ở khoai tây mà là cách nấu. Nếu bỏ lò hay luộc và ăn không, khoai tây rất có tác dụng trong việc ăn kiêng của bạn. Hãy bóc vỏ và chấm muối tiêu chanh hoặc làm bánh mà không dùng dầu ăn hay sữa. Nếu bạn phải làm khoai tây chiên, hãy chế biến bằng lò vi-ba. Trong 100g khoai tây chỉ chứa 97 calorie.

11. Khoai lang: Là một trong những “anh hùng không được thừa nhận” trong cuộc chiến chống tăng cân vì thành phần chứa nhiều năng lượng, 100g khoai lang chứa 120 calorie. Tuy nhiên, khoai lang chứa carotenoid giúp cân bằng lượng đường huyết rất có ích trong quá trình giảm cân của bạn.

 

Bí quyết giảm cân, thực phẩm giúp giảm cân, cách giảm cân an toàn, phương pháp giảm cân hiệu quả, làm sao để giảm cân nhanh

 

12. Giá đỗ: Hạt đậu khi mọc mầm sẽ có nhiều vitamin và chất xơ. Ăn giá sống không chỉ giúp đẹp da mà còn cho bạn thân hình mảnh mai. 100g giá chứa khoảng 44 calorie. Bạn có thể xào, hấp, nấu canh nhưng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của giá.

13. Nước: Nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn muốn ăn vặt là do cơ thể thiếu nước dẫn đến đói. Nước thì không chứa năng lượng nên bạn có thể uống thoải mái.

14. Yaourt: Được các bác sĩ dinh dưỡng xem là loại thực phẩm hoàn hảo. Với carbohydrat, protein và chất béo, yaourt có thể làm dịu cơn đói nhờ làm ổn định lượng đường huyết. Theo nghiên cứu của trường Đại học Tennessee, Knoxville, Mỹ, một nhóm người ăn ba phần yaourt trong ngày sẽ mất đi nhiều hơn 22% trọng lượng, 61% lượng mỡ thừa của cơ thể và 81% lượng mỡ bụng so với nhóm chỉ ăn một phần yaourt mỗi ngày.

15. Hạt hạnh nhân: Do chứa nhiều chất béo nên một số người cho rằng khi ăn sẽ làm tăng cân. Vì vậy, họ thường  bỏ qua loại hạt này. Thế nhưng, người ta thấy rằng, những người ăn hạt hạnh nhân thường  mảnh mai hơn người không ăn.
Một cuộc khảo sát về hạnh nhân được báo cáo trên website World’s Healthiest Foods (Những thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới), tiến hành với 8.865 người trưởng thành cho thấy, những người ăn hạnh nhân hai lần mỗi tuần, tương đương với 500 calorie, ít có khả năng tăng cân đến 31% so với những người không bao giờ hoặc ít khi đụng đến chúng.

16. Trà xanh: Trà xanh là thức uống giúp giảm cân rất tốt.  Đó là chưa kể thức uống này có nhiều chất chống ô-xy hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp dễ tiêu và điều chỉnh lượng đường huyết cũng như thân nhiệt cơ thể. Trà xanh còn làm tăng cường sự trao đổi chất và đẩy nhanh sự ô-xy hóa chất béo.

. Yến Lê
Theo Tạp chí Sức Khỏe

Posted in: Bạn cần biết